Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 12:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc phản đối Nhật Bản cử quan chức tham dự “Ngày Takeshima”

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/2, đã ra tuyên bố phản đối việc Nhật Bản cử một quan chức chính phủ tham gia sự kiện “Ngày Takeshima” nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo tranh chấp Takeshima mà Hàn Quốc đang kiểm soát và gọi là Dokdo.

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh Dokdo là lãnh thổ của Hàn Quốc về mặt lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Nhật Bản “chấm dứt các hành động khiêu khích về lãnh thổ và đối diện với lịch sử xâm lược của mình.”

Bộ trên cũng đã triệu Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul Hideo Suzuki để chuyển thông điệp phản đối. Ông Suzuki sau đó cũng đã có cuộc gặp kín với Vụ trưởng Vụ các vấn đề Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang-deok.

Cùng ngày, hơn 100 thành viên các tổ chức dân sự tại Hàn Quốc, trong đó chủ yếu là sinh viên, cũng đã tổ chức một cuộc họp báo trước cổng Đại sứ quán Nhật Bản tại thủ đô Seoul, trong đó kêu gọi Tokyo chấm dứt “Ngày Takeshima” và các sách giáo khoa mà những người này cho là xuyên tạc lịch sử.

Các tổ chức này cũng yêu cầu chính phủ Hàn Quốc bãi bỏ thỏa thuận đánh cá mà hai nước ký kết năm 1998 vì cho rằng thỏa thuận này đã xác định khu vực chồng lấn thềm lục địa giữa hai nước trên biển Nhật Bản (mà Hàn Quốc gọi là biển Đông) là khu vực đánh cá chung.

Đây được cho là các hành động phản đối của Hàn Quốc trước việc chính phủ Nhật Bản cùng ngày đã cử Phó Chánh Văn phòng Nội các Yasuyuki Sakai tham dự “Ngày Takeshima” - sự kiện được chính quyền tỉnh Shimane của Nhật Bản tổ chức hàng năm vào ngày 22/2 nhằm khơi dậy sự chú ý của dư luận trong nước về chủ quyền đảo Takeshima/Dokdo đang tranh chấp với Hàn Quốc./.

BT
Thăm dò khán giả