Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 20:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 28/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc phản đối các tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản tại hội nghị G7

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 27/8, tuyên bố không chấp nhận các nhận định của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng, Hàn Quốc đang triển khai các bước đi làm tổn thương lòng tin giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Seoul, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chun nhấn mạnh rằng, những nhận định như vậy là không chấp nhận được. Tuyên bố được phía Hàn Quốc đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Pháp đã kêu gọi Hàn Quốc giữ vững các cam kết đã có giữa hai nước.

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á này bắt đầu xấu đi từ năm ngoái sau những tranh cãi ngoại giao liên quan đến khoản bồi thường lao động cưỡng bức thời chiến. Căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên cao hơn sau khi Nhật Bản thắt chặt kiểm soát các hoạt động xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Đáp lại, Hàn Quốc đã trả đũa bằng cách xóa bỏ thỏa thuận chia sẻ tình báo với Nhật Bản.

Nhật Bản khẳng định xúc tiến kế hoạch loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng"

Ngày 27/8, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko khẳng định Nhật Bản sẽ xúc tiến kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách đối tác thương mại đang tin cậy.

Ông Seko cho biết, kế hoạch này của Nhật Bản là một quyết định trong nước nhằm thực hiện các biện pháp kiểm soát nhập khẩu phù hợp, không nhằm tác động đến quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Như vậy, Nhật Bản sẽ loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" gồm 27 quốc gia được giảm đến mức tối thiểu những hạn chế xuất khẩu đối với các mặt hàng nhạy cảm, trong đó có linh kiện điện tử.

Với những quốc gia không thuộc danh sách này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ xem xét phê duyệt từng lô hàng trước khi xuất khẩu. Quyết định loại Hàn Quốc khỏi danh sách này sẽ chính thức có hiệu lực từ đêm 27/8, sau khi đã được Nội các của Thủ tướng Nhạt Bản Shindo Abe thông qua hồi đầu tháng.

 

Thăm dò khán giả