Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 7, 22/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc nghiêm trị các hành vi cản trở phòng dịch COVID-19

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/8 đã đề nghị chính quyền thành phố Seoul cương quyết đối phó bằng pháp luật các hành vi cản trở công tác điều tra dịch tễ, bởi những hành động này không chỉ vi phạm Luật phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm mà còn vi phạm luật hình sự, cản trở người thi hành công vụ.

Ông nhấn mạnh trong trường hợp cần thiết, thành phố phải xử lý nghiêm theo pháp luật các vi phạm, như đề nghị tòa ban lệnh bắt giam hoặc bắt giữ ngay tại hiện trường. Tổng thống Hàn Quốc đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh một số cơ sở tôn giáo như nhà thờ Sarang Jeil ở Seoul không chịu hợp tác, nộp danh sách giáo dân cho cơ quan phòng dịch.

Tổng thống Moon Jae-in chỉ ra rằng điều cốt yếu trong cách thức phòng dịch của Hàn Quốc là xác định nhanh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, xét nghiệm, cách ly và điều trị. Tuy nhiên, những hành vi cản trở công tác phòng dịch lại đang diễn ra một cách có tổ chức.

Tổng thống cũng đề nghị chính quyền thành phố Seoul huy động mọi nguồn lực, đối phó nhanh, chủ động và cứng rắn trong các tình huống cần thiết, đảm bảo thực hiện triệt để lệnh cấm tụ tập trên 10 người nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

 

Nhật Bản: Gia tăng số người tử vong do sốc nhiệt vì nắng nóng

Trong những ngày này tại Nhật Bản, nắng nóng vẫn kéo dài trên toàn quốc, khiến nhiều người thiệt mạng. Chỉ tính riêng thủ đô Tokyo trong 8 ngày, từ 12-19/8, thành phố có 28 người tử vong do sốc nhiệt. Như vậy, tổng số ca tử vong trong tháng này trên toàn Nhật Bản tăng lên đến 131 ca.

Trong số 28 ca tử vong tại Tokyo, có 11 người trong độ tuổi 70 và 10 người trong độ tuổi 80. Có 11 người tử vong vào ban đêm, 27 người tử vong trong nhà. Trong số những người tử vong trong nhà, 25 người không sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Ngày 20-21/8, tại nhiều khu vực từ phía Tây đến Đông Bắc Nhật Bản có nhiệt độ vượt quá 39 độ C, có nơi nhiệt độ lên tới 40 độ C. Trước tình trạng trên, có thêm nhiều người được đưa tới bệnh viện do các triệu chứng sốc nhiệt, trong đó có nhiều ca tử vong, chủ yếu là người cao tuổi.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, nắng nóng vẫn tiếp diễn tại nhiều khu vực trên toàn Nhật Bản, do đó, người dân cần đề phòng nguy cơ sốc nhiệt, thường xuyên uống nước, tránh tối đa ánh nắng mặt trời khi ở ngoài đường và sử dụng điều hòa nhiệt độ khi ở trong nhà.

 

Thăm dò khán giả