Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 16:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 7, 27/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ký hiệp ước tình báo ba bên

(ANTV) - Ngày 26/12, các quan chức Seoul thông báo Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ ký kết hiệp ước chia sẻ tình báo đầu tiên vào tuần tới để đối phó tốt hơn với các đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

 
Mỹ có các thỏa thuận chia sẻ tình báo riêng rẽ, song phương với Hàn Quốc và Nhật Bản – hai nước đồng minh hiện đều cho Mỹ đặt căn cứ với hàng chục ngàn quân trên lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, bản thân Seoul và Nhật Bản đều không có các hiệp định song phương tương tự giữa lúc họ có những tranh chấp lịch sử kéo dài nảy sinh từ việc Nhật Bản đã cai trị bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910 - 1945.
 
Năm 2012, hai nước này gần đạt được thỏa thuận chia sẻ tình báo song phương đầu tiên nhưng việc ký kết đã bị hủy bỏ vào phút chót do sự phản đối bên trong Hàn Quốc.
 
Theo một thông cáo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, với hiệp ước ba bên này, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ chia sẻ tình báo, nhưng chỉ là về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, thông qua Mỹ. Hiệp ước mới này sẽ giúp 3 quốc gia tham gia phản ứng nhanh chóng trước bất cứ động thái đặc biệt nào từ phía Triều Tiên.
BT
Thăm dò khán giả