Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Chủ Nhật, 11/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc, Mỹ tuyên bố tiếp tục tập trận bất chấp sự phản đối của Triều Tiên

(ANTV) - Trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử vũ khí, Hàn Quốc và Mỹ khẳng định các cuộc tập trân chung giữa hai nước vẫn sẽ tiếp tục diễn ra, bất chấp sự phản đối từ Bình Nhưỡng. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, cuộc tập trận chung giữa nước này và Mỹ sẽ diễn ra bắt đầu từ ngày 11/8.

 

Theo đó, chương trình "Huấn luyện chỉ huy kết hợp" trên máy tính sẽ được tiến hành trong 10 ngày, nhằm mục đích chuẩn bị cho quân đội hai nước trong quá trình chuyển giao quyền chỉ huy hoạt động thời chiến (OPCON) từ Washington cho Seoul, đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu mạnh mẽ. Cuộc tập trận này diễn ra sau "khóa đào tạo quản lý khủng hoảng" kéo dài 4 ngày từ ngày 5/8.

Trong khi đó, Hàn Quốc ngày 10/8 cho biết, vụ phóng vật thể mới nhất của Triều Tiên có vẻ là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Trong một thông cáo, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay, vụ phóng vào sáng 10/8 là nhằm thử nghiệm năng lực của loại tên lửa tầm ngắn mới của Triều Tiên mà nước này tự phát triển, cũng như phản đối cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn trong tháng này.

Thủ tướng Ấn Độ cam kết tổ chức bầu cử sớm tại Kashmir

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới đây đã cam kết tổ chức các cuộc bầu cử sớm tại phần Kashmir do Ấn độ quản lý nhằm phát triển kinh tế và ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố. Động thái này được đưa ra sau khi chính quyền Ấn Độ tước bỏ quyền tự trị của Kashmir và biến vùng này thành 2 bang trực thuộc quyền kiểm soát trực tiếp từ chính phủ liên bang.

 

Ủy ban Bầu cử Ấn Độ đã lên kế hoạch cho các cuộc bầu cử tại Kashmir vào cuối năm nay. Theo quy chế mới, phần Kashmir thuộc Ấn Độ sẽ có một nghị viện do dân bầu, nhưng sẽ chịu sự kiểm soát của chính phủ liên bang ở New Delhi. Quyền có hiến pháp riêng ở Kashmir cũng bị xoá bỏ, quyền ra các quyết sách bị hạn chế và người dân ngoài bang sẽ được phép mua nhà đất, đến định cư tại Kashmir.

Trong bài phát biểu mới đây, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố, việc xóa bỏ quyền tự trị ở Kashmir sẽ giúp vùng này phát triển kinh tế cũng như ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, ly khai. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo tại Kashmir gọi sự thay đổi này là “ngày đen tối nhất” trong nền dân chủ Ấn Độ.

Iran công bố hệ thống tên lửa phòng không mới được nâng cấp

Iran hôm 10/8 đã công bố hệ thống tên lửa phòng không mới được nâng cấp do nước này tự chế tạo với tầm bắn 400 km, có khả năng phòng ngự trước tên lửa hành trình, đạn đạo và máy bay không người lái.

Hệ thống Falaq là phiên bản được nâng cấp do Iran tự sản xuất, thay thế phiên bản cũ Gamma, vốn được giới chuyên gia quân sự cho là có nguồn gốc từ Nga.

Tuyên bố của Iran diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ- Iran đang diễn biến căng thẳng. Iran mới đây đã bắn hạ một máy bay giám sát quân sự không người lái của Mỹ ở khu vực vùng Vịnh. Iran nói rằng, máy bay không người lái này đã vi phạm không phận Iran song phía Mỹ bác bỏ, cho rằng, máy bay của Mỹ vẫn đang trong không phận quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả