Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 2, 11/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc, Mỹ ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng

(ANTV) - Ngày 10/2, Hàn Quốc và Mỹ đã ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới, theo đó Seoul sẽ phải đóng góp nhiều hơn cho việc duy trì các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Lễ ký diễn ra tại Trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

Theo Thỏa thuận Các biện pháp Đặc biệt sửa đổi, Hàn Quốc sẽ chi trả khoảng 1.03 nghìn tỷ won (890 triệu USD) trong năm nay, tăng 8,2% so với năm 2018.  Thỏa thuận sửa đổi nêu trên cũng sẽ chỉ có hiệu lực trong 1 năm thay vì 5 năm như các thỏa thuận ký trước đó. Như vậy, Mỹ và Hàn Quốc được cho sẽ phải tiến hành đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới trong những tháng tới.

Thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng vừa được ký kết đã chấm dứt tranh cãi nhiều tháng qua liên quan đến vấn đề tài chính giữa hai đồng minh Mỹ-Hàn cũng như xóa bỏ rào cản, mở đường cho hợp tác trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, dự kiến diễn ra tại thủ đô Hà Nội trong hai ngày 27-28/2 tới. Hiện lực lượng Mỹ hiện có khoảng 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc./.

 

 Nga chỉ trích Mỹ âm mưu phá vỡ cấu trúc kiểm soát vũ khí

Mỹ đang có ý định phá vỡ cấu trúc kiểm soát vũ khí hiện nay khi theo đuổi mục tiêu chi phối quân sự toàn cầu. Bình luận này vừa được Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov  đưa ra ngày 9/2, liên quan đến những diễn biến xung quanh Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Đại sứ Antonov đã chỉ trích các bước đi của Washington, cho thấy Mỹ có kế hoạch xóa bỏ hiệp ước INF ngay từ đầu và không có ý định đạt thỏa hiệp với Nga về vấn đề này. Ông cho rằng các hành động của Washington đặc biệt nguy hiểm do ảnh hưởng tới sự ổn định chiến lược, không chỉ trong mối quan hệ với Moskva.

Khẳng định đối thoại giữa lãnh đạo Nga-Mỹ đóng vai trò rất quan trọng cho mối quan hệ song phương cũng như tăng cường sự ổn định và an ninh chiến lược, ông Antonov cho rằng các cuộc gặp này cần được chuẩn bị và mang lại kết quả thực chất. Nga không muốn đối đầu và luôn ủng hộ việc phát triển mối quan hệ thực chất, cùng có lợi. Đại sứ Nga cho rằng, tâm lý bài Nga tại Mỹ cản trở nghiêm trọng việc tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh mới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông Antonov kêu gọi Mỹ tập trung xây dựng mối quan hệ với các nước khác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau thay vì tiếp tục đưa ra các tối hậu thư./

 

BT
Thăm dò khán giả