Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 10:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:16, Thứ 3, 15/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc, Mỹ họp bàn về Triều Tiên

(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford ngày  14/8 đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc để thảo luận những biện pháp đối phó với những mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Tướng Joseph Dunford và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng thảo luận về việc củng cố liên minh giữa hai nước. Tướng Dunford sẽ tái khẳng định cam kết của Washington trong việc bảo vệ đồng minh Seoul, đồng thời có thể đề nghị mở rộng lá chắn phòng thủ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Việc mở rộng này được cho là có liên quan tới cam kết của Mỹ huy động các loại vũ khí, khí tài chiến lược và thông thường, trong đó có năng lực hạt nhân, để bảo vệ các đồng minh của mình.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Triều Tiên nhằm vào nước này có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến tranh.

Trước tình hình đó, Tướng Joseph Dunford cho biết, quân đội Mỹ hiện có các giải pháp quân sự có thể triển khai đối với Triều Tiên nếu cần, tuy nhiên trọng tâm hiện nay vẫn là dùng sức ép ngoại giao và kinh tế.

Lãnh đạo Nhật - Hàn trấn an người dân về khủng hoảng Triều Tiên 

Người dân khu vực Đông Bắc Á những ngày 14/8 không khỏi lo lắng lới đe dọa sẽ tấn công đảo Guam của Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, nhiều người dân Hàn Quốc đã không khỏi lo ngại về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua khi Triều Tiên tuyên bố thực hiện vụ tấn công đảo Guam trong khi Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch cho các cuộc tập trận mới.

Trước sự lo lắng của người dân, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/8 đã nói rằng sẽ không có chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Triều Tiên dừng đưa ra những lời đe dọa khiến tình hình khu vực gia tăng căng thẳng.

Trong khi về phía Nhật Bản, Thống đốc một số địa phương của nước này đã đệ đơn lên Bộ Ngoại giao yêu cầu Chính phủ Nhật Bản xúc tiến những nỗ lực ngoại giao ở mức cao nhất để ngăn Triều Tiên phóng các tên lửa, bảo vệ người dân và tăng cường phòng vệ chặt chẽ. Phát biểu trước báo giới, Thống đốc tỉnh Shimane Zenbei Mizoguchi nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Chính phủ nỗ lực ở mức cao nhất để bảo vệ người dân địa phương ở khu vực giáp với Triều Tiên bằng cách tăng cường giám sát và sẵn sàng khả năng phòng vệ”.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây đang căng thẳng khi Mỹ và Triều Tiên trong những ngày qua không ngừng thách thức lẫn nhau liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo thông tin vừa cập nhật, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây tuyên bố chưa vội tấn công đảo Guam mà sẽ "dành thêm thời gian theo dõi nhất cử nhất động của Mỹ”. Theo Reuters, ông Kim Jong-un đưa ra quyết định trên khi ông đi thị sát sở chỉ huy quân đội Triều Tiên và bàn bạc về kế hoạch tấn công đảo Guam với các sĩ quan quân đội nước này.

 

BT
Thăm dò khán giả