Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 3, 13/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy

(ANTV) - Chiều ngày 12/8, Bộ trưởng Công nghiệp, thương mại và năng lượng Hàn Quốc Sung Yun mo đã công bố dự thảo sửa đổi Hướng dẫn xuất nhập khẩu vật tư chiến lược với nội dung xóa tên Nhật Bản ra khỏi Danh sách Trắng các nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu.

Theo hướng dẫn hiện hành, Hàn Quốc phân loại các quốc gia được hưởng ưu đãi về xuất khẩu là Khu vực A tương đương Danh sách Trắng, gồm các quốc gia tham gia đủ 4 hệ thống kiểm soát xuất khẩu quốc tế.

Tuy nhiên theo dự thảo lần này, Hàn Quốc chia nhỏ Danh sách trắng ra: khu vực A-1 và khu vực A-2. Theo đó, Nhật Bản sẽ nằm trong khu vực A-2 với hồ sơ đệ trình với mỗi đơn hàng cấp phép xuất khẩu sẽ phức tạp hơn và  thời hạn thẩm định cũng dài hơn.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ thực thi nội dung sửa đổi trên trong tháng 9 tới, sau khi hoàn tất quy trình đăng công báo, thu thập ý kiến trong vòng 20 ngày, và các khâu thẩm định liên quan. Bộ trưởng Sung Yun-mo cho biết trong quá trình thu thập ý kiến, Seoul sẵn sàng thảo luận nếu có đề nghị từ Tokyo.

Trước đó, ngày 2/8, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại. Quyết định có hiệu lực từ ngày 28/8 tới./.

Thăm dò khán giả