Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 3, 01/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6

(ANTV) - Tại một cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban quốc phòng của Quốc hội, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 31/7 cho biết, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác vào bất cứ lúc nào.

Trước đó, hôm 29/7, Triều Tiên tuyên bố, vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần thứ 2 đã cho thấy khả năng phóng tên lửa bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định toàn bộ phần đất liền của nước Mỹ nằm trọn trong tầm ngắm. Ba tuần trước đó, Triều Tiên xác nhận phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có tầm bắn tới bang Alaska của Mỹ.

Đáp trả hành động của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh thảo luận với Mỹ phương án tăng cường phòng thủ trong đó đẩy nhanh triển khai kế hoạch bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cùng với đó, Hàn Quốc sẵn sàng xem xét nhu cầu thiết kế một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để chống lại sự mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Qatar khẳng định lệnh trừng phạt của bốn nước Arab vi phạm luật pháp quốc tế

 Ngoại trưởng Qatar Cheikh Mohamed bin Abdelrahman Al-Thani ngày 31/7 đã khẳng định rằng lệnh trừng phạt của 4 nước này "vi phạm luật pháp quốc tế".

Ông Al-Thanid đã bác bỏ tuyên bố của bốn quốc gia Arab cắt đứt quan hệ với Doha và nhấn mạnh, cuộc gặp trong hai ngày 29-30/7 tại Manama (Bahrain) của bốn quốc gia bao gồm đã thất bại trong việc đưa ra "một hành động rõ ràng". Cheikh Mohamed bin Abdelrahman Al-Thani, Ngoại trưởng Qatar phát biểu: "Bốn nước Arab  Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang thực thi chính sách ngoan cố và các biện pháp trừng phạt chống lại Qatar là bất hợp pháp".

Sau cuộc họp tại Manama, ngoại trưởng bốn nước Arab tuyên bố sẽ tiếp tục tẩy chay Qatar và sẽ không rút lại các yêu cầu đối với nước này. Các nước Arab cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Qatar nhằm giải quyết tranh chấp "với điều kiện Doha phải chấp nhận bản yêu sách gồm 13 điểm" bao gồm ngừng tài trợ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp vào các công việc nội bộ của các nước khác. Nhóm bốn nước Arab tẩy chay Qatar khẳng định rằng các biện pháp chống lại Doha được xem là "hành động chủ quyền quốc gia", phù hợp với luật pháp quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả