Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 5, 15/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc lo ngại Nhật Bản xả nước thải nhà máy điện hạt nhân

(ANTV) - Ngày 13/4, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cho phép xả nước thải đã qua xử lý bằng công nghệ tiên tiến từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển cùng cam kết đảm bảo nước thải này luôn ở mức an toàn.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã bày tỏ ủng hộ quyết định này vì phù hợp với thông lệ quốc tế và khả thi về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, Hàn Quốc – quốc gia láng giềng với Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

 Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ sự lo ngại của chính quyền và người dân nước này tới Đại sứ Nhật Bản tại Seoul về việc Tokyo quyết định xả nước thải đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.

Theo kế hoạch, nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 sẽ được pha loãng để giảm nồng độ phóng xạ xuống còn 1.500 becquerel/lít, tương đương 1/40 nồng độ cho phép theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản và 1/7 tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với nước uống, trước khi được xả ra biển. Việc xả nước thải này ra biển sẽ được thực hiện trong khoảng 2 năm.

Lật tàu tại Mỹ khiến 12 người mất tích

6 người đã được cứu và 12 người mất tích ở ngoài khơi bờ biển bang Louisiana (Mỹ) ngày 14/4 sau khi một tàu thương mại bị lật ở vùng Vịnh Mexico, gần cảng Fourchon, trong một trận bão lớn.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ (USC) và một đội tàu tình nguyện đã được triển khai cứu hộ. Công tác tìm kiếm người mất tích đang được tiến hành khẩn trương.

Theo USC, đây là một loại tàu trục hàng dài 39,3 mét. Vụ việc xảy ra khi xuất hiện một trận bão lớn bất ngờ trong khu vực, gây nguy hiểm cho tàu bè ở vùng Vịnh Mexico. Cơ quan Khí hậu và hải dương quốc gia Mỹ đã ghi nhận gió mạnh tới 120km/h ở bờ biển phía Nam bang Louisiana.

Châu Âu quan ngại về việc Iran nâng mức làm giàu urani

Các nước châu Âu ngày 14/4 đã ra thông báo chung bày tỏ "cực kỳ quan ngại" về việc Iran nâng mức làm giàu urani lên 60%. Trong thông báo chung, Anh, Pháp và Đức cho rằng động thái mới của Tehran là "đặc biệt đáng tiếc" giữa lúc các cuộc đàm phán để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran vừa được nối lại tại thủ đô Vienna (Áo), trong đó có sự tham gia gián tiếp của Mỹ.

Các nước châu Âu nhấn mạnh việc khởi động các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran đã thực sự diễn ra trong thời gian qua với mục tiêu tìm ra một giải pháp ngoại giao nhanh chóng. Tuy nhiên, các động thái gần đây của Iran lại đi ngược với tinh thần xây dựng và thiện chí của những cuộc thảo luận này.

Anh, Pháp và Đức cho rằng động thái mới đưa Iran gần hơn tới ngưỡng làm giàu urani ở mức 90%, phục vụ các mục đích quân sự và rút ngắn "thời gian đột phá" để chế tạo bom nguyên tử. Đây là những cáo buộc mà Iran luôn phủ nhận.

Cũng trong ngày 14/4, Saudi Araq bày tỏ quan ngại về việc Iran bắt đầu làm giàu urani ở mức 60%, cho rằng động thái này không thể được coi là một phần của chương trình hạt nhân hòa bình.

 

BT
Thăm dò khán giả