Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 5, 23/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc lo ngại dịch COVID-19 diễn biến xấu sau kỳ nghỉ Trung thu

(ANTV) - Chính phủ Hàn Quốc đang lo ngại dịch COVID-19 sẽ diễn biến xấu đi sau kỳ nghỉ Trung Thu. Trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận theo ngày ở Hàn Quốc tiếp tục vượt mốc 1.700 ca trong ngày thứ hai liên tiếp, mặc dù nước này giảm thiểu tiến hành xét nghiệm trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu kéo dài 5 ngày vừa qua.

Số liệu của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho thấy số ca lây nhiễm cộng đồng trong tuần qua tại Hàn Quốc tăng 4,3% so với một tuần trước đó. Khu vực đô thị Seoul - nơi 50% trong tổng dân số 52 triệu người của Hàn Quốc sinh sống - hiện là tâm dịch của cả nước, khi ghi nhận tới 77% tổng số ca bệnh.

Theo KDCA, có tới 40% trong số này là không thể xác định nguồn lây. Do đó, giới chức y tế đã kêu gọi người dân chủ động xét nghiệm COVID-19 trước và sau kỳ nghỉ lễ Trung Thu kéo dài từ ngày 18/9 đến 22/9, để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hiện có tới 90% số bệnh nhân là những người chưa tiêm vaccine hoặc mới tiêm 1 mũi, trong đó tỷ lệ những người trong độ tuổi 20-30 chiếm số đông.

Ấn Độ dự kiến cho phép rút ngắn thời gian hai mũi vaccine AstraZeneca
 

Ấn Độ dự kiến sẽ cho phép rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi vaccine của hãng AstraZeneca đối với các trường hợp tiêm tự nguyện ở các cơ sở y tế tư nhân.

Cụ thể, các bệnh viện tư sẽ có thể cho phép khách hàng tự nguyện của mình tiêm mũi thứ hai vào 4 tuần sau khi tiêm mũi đầu, giảm so với 12-16 tuần hiện nay. Đầu tháng này, tòa phúc thẩm bang Kerala (miền Nam Ấn Độ) đã yêu cầu sửa đổi nền tảng đặt lịch tiêm của Bộ Y tế để cho phép người tiêm tự trả tiền có thể lựa chọn rút ngắn thời gian giữa hai mũi tiêm.

Ấn Độ đã tăng khoảng cách giữa hai mũi tiêm vaccine của AstraZeneca từ tháng Năm nhằm đảm bảo rằng có nhiều người được tiêm ít nhất một mũi trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm do dịch bùng phát mạnh trong năm nay. Hãng AstraZeneca khuyến cáo mũi tiêm thứ hai nên cách mũi đầu tối thiểu 4 tuần, song cho biết có xu hướng hiệu quả tăng khi quãng thời gian này lâu hơn 4 tuần.

Thăm dò khán giả