Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 6, 28/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kỷ niệm 64 năm ký thỏa thuận đình chiến

(ANTV) - Ngày 27/7, Hàn Quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm ký thỏa thuận đình chiến, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950-1953. Buổi lễ diễn ra trong bối cảnh có quan ngại rằng, Triều Tiên sẽ tiến hành 1 vụ phóng tên lửa nhân sự kiện này.

Tại Seoul, lễ tưởng niệm đã được tổ chức trọng thể, với sự tham dự của giới lãnh đạo cấp cao chính phủ Hàn Quốc, đại sứ Anh tại Hàn Quốc và các cựu binh từng tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-Yon phát biểu: “Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in sẽ cùng với cộng đồng quốc tế tiếp tục theo đuổi chính sách thuyết phục và gây áp lực với Triều Tiên, nhằm yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng khiêu khích và trở lại con đường cùng hợp tác vì hòa bình giữa 2 miền.”

Một buổi lễ kỷ niệm khác cũng được Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) tại Hàn Quốc tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom.Nhân dịp này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời tri ân tới các cựu binh tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên, đồng thời tái cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và các nước đồng minh của Washington.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong bối cảnh giới chức Hàn Quốc cho rằng, chưa có dấu hiệu nào về việc Triều Tiên sẽ thử tên lửa. Tuy nhiên, hiện Nhật Bản vẫn duy trì cảnh giác cao độ, đặc biệt sau thông tin mới đây do vệ tinh cung cấp cho thấy, Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho 1 vụ thử tên lửa đạn đạo mới.

Ngày 27/7/1953, hiệp định đình chiến liên Triều đã được ký kết, nhưng tới nay 2 bên vẫn chưa kí hiệp ước hòa bình. Do đó, về lý thuyết, bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh và được chia cắt ở vĩ tuyến 38./.

Anh có kế hoạch mở rộng vai trò tại châu Á hậu Brexit

Anh có kế hoạch tham gia đóng vai trò lớn hơn tại châu Á sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong đó có việc triển khai quân đội đến khu vực này trong trường hợp cần thiết. Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đưa ra hôm nay (27/7) nhân chuyến thăm của ông tới Australia, và tham dự hội nghị tham vấn các bộ trưởng ngoại giao quốc phòng thường niên lần thứ 9 giữa 2 nước.

Theo Ngoại trưởng Anh, việc rời khỏi EU đã cho nước này cơ hội để đổi mới quan điểm về vai trò của mình trên trường quốc tế, trong khi vẫn giữ các mối quan hệ mật thiết với các đối tác châu Âu. Ông cho biết, 1 trong những mục tiêu của chuyến thăm đến Australia lần này là phát đi thông điệp rằng, Anh sẽ quan tâm nhiều hơn đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Australia.

Liên quan đến các căng thẳng trên biển Đông, ông Boris Johnson nhấn mạnh, Luật biển quốc tế cần phải được tôn trọng, nhằm bảo đảm ổn định của khu vực. Ông cũng nêu rõ, Anh không muốn thấy tình trạng quân sự hóa tại khu vực này, đồng thời cho rằng, để trao đổi mậu dịch thế giới được thịnh vượng thì cần phải có sự công bằng trong hoạt động trên các tuyến hàng hải./.

 

BT
Thăm dò khán giả