Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 21:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 05/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kêu gọi ủng hộ các nỗ lực hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã đề nghị Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ nỗ lực của nước này trong việc thúc đẩy hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên sau khi các đường dây liên lạc liên Triều được khôi phục gần đây. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ông Chung đã đưa ra đề nghị trên trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN+3 trực tuyến tối 3/8 với sự tham gia của cả đại diện Trung Quốc và Nhật Bản.

Việc khôi phục các đường dây liên lạc tuần trước đã làm dấy lên hy vọng nối lại ngoại giao hạt nhân với Bình Nhưỡng, mặc dù bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo các cuộc tập trận quân sự vào mùa Hè đã được lên kế hoạch giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ phủ bóng đen lên tương lai mối quan hệ liên Triều.

Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN+3, ông Chung cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác khu vực để tăng cường ứng phó với sự lan rộng của các biến thể virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 và xây dựng một hệ thống y tế khu vực vững mạnh hơn.

Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng bày tỏ quyết tâm của Seoul tiếp tục tham gia các cuộc thảo luận về việc xây dựng kho dự trữ vật tư y tế thiết yếu ASEAN+3 để đối phó kịp thời với các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu trong tương lai.

Hội nghị ASEAN+3: Indonesia đề xuất thiết lập cơ chế y tế khu vực

Indonesia đã đề xuất thiết lập một cơ chế y tế khu vực nhằm mục đích ngăn chặn, phát hiện và ứng phó tốt hơn trước đại dịch, đặc biệt là thông qua việc chia sẻ dữ liệu. Đây là đề xuất của Indonesia tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) diễn ra dưới hình thức trực tuyến vào ngày 3/8.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Mahendra Siregar, cơ chế này sẽ đảm bảo cung ứng thuốc men và thiết bị y tế, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng, ba nước đối tác của ASEAN sẽ đóng góp vào việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất vaccine COVID-19 trong khu vực.

Thứ trưởng Mahendra tái khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với tư cách là khối kinh tế lớn nhất thế giới, cũng như vị trí chiến lược của ASEAN+3 với tư cách là một cường quốc kinh tế thế giới.

Liên quan tới tình hình dịch COVID-19 tại Indonesia, Bộ Y tế nước này cho biết, nhu cầu về thuốc điều trị COVID-19 trong nước đang tăng mạnh cùng với sự gia tăng của các ca mắc COVID-19. Không chỉ nhập khẩu, Indonesia còn thông qua việc thúc đẩy ngoại giao y tế với các nước sản xuất để đảm bảo nguồn cung thuốc chữa trị COVID-19.

Thăm dò khán giả