Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 6, 31/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc ngừng trả đũa vụ THAAD

(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 30/3, đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động trả đũa kinh tế đối với kế hoạch bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Với 188 phiếu thuận trong tổng số 189 nghị sĩ có mặt, nghị quyết trên đã được thông qua tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 30/3.  Nghị quyết bày tỏ lo ngại và rất tiếc về việc hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc bị tạm ngừng, cũng như việc Bắc Kinh cấm các tour du lịch sang Hàn Quốc.

Nghị quyết cũng kêu gọi Bắc Kinh bảo vệ công dân Hàn Quốc tại Trung Quốc và tích cực tham gia các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn CHDCND Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa. Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ Hàn Quốc áp dụng các biện pháp tích cực nhằm giải quyết bất đồng giữa hai nước.

Trước đó, Trung Quốc đã áp đặt một loạt biện pháp trả đũa thương mại và văn hóa lên Hàn Quốc sau khi Seoul và Mỹ triển khai kế hoạch THAAD tại Hàn Quốc. Bắc Kinh cũng nhiều lần phản đối chủ trương trên của Mỹ và Hàn Quốc và cho rằng kế hoạch này sẽ đe dọa an ninh quốc gia.

Ba Lan đóng cửa các cơ quan lãnh sự tại Ukraine

Sau khi Tổng lãnh sự quán của Ba Lan tại Lutsk bị một số đối tượng không rõ danh tính tấn công, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã ra quyết định đóng cửa tất cả các cơ quan lãnh sự của Ba Lan trên lãnh thổ Ukraine bắt đầu từ ngày 30/3.

Theo đó, các phòng lãnh sự trên lãnh thổ Ukraine sẽ đóng cửa cho đến khi nào an ninh được bảo đảm và thủ phạm vụ tấn công ở Lutsk bị bắt giữ. Tuy nhiên, việc tiếp nhận, xem xét và cấp thị thực vào Ba Lan cho công dân Ukraine vẫn được tiến hành.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng đã triệu Đại sứ Ukraine tại Vacsava để trao công hàm phản đối. Phía Ba Lan yêu cầu Ukraine phải hành động kiên quyết và khẩn cấp nhằm làm rõ vụ việc và trừng phạt thủ phạm, cũng như bảo đảm an ninh suốt 24h cho các cơ quan ngoại giao của Ba Lan trên lãnh thổ Ukraine.

Trước đó, đêm 28 rạng sáng 29/3, một quả đạn từ súng phóng lựu đã rơi vào bức tường của tòa nhà Tổng lãnh sự quán Ba Lan ở thành phố Lutsk. Tuy nhiên, rất may không có ai thương vong trong vụ việc.

Tiến trình giải giáp vũ khí của FARC đạt tiến triển

Tiến trình giải giáp vũ khí của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đang đạt được những bước tiến đáng kể. Sau gần 1 tháng triển khai, đến nay 85% số vũ khí của FARC đã được giao nộp. Theo kế hoạch, một số lượng lớn vũ khí sẽ tiếp tục được giao nộp tại các điểm tập kết trong vài ngày tới.

Một số lượng lớn vũ khí và đạn dược đã được FARC giao nộp theo đúng thỏa thuận. Trong những ngày tới, chính quyền Colombia sẽ tiếp tục tìm kiếm và thu giữ các trang thiết bị vũ khí và đạn dược tại các địa điểm cất giấu khác, với số lượng ước tính là khoảng 8.000 đơn vị vũ khí các loại.

Ông Arnault cũng nhận định tiến trình thu thập vũ khí này sẽ mất nhiều tuần và chưa đưa ra được con số cụ thể về số lượng vũ khí của FARC tại các điểm cất giữ. Nguyên nhân gây khó khăn phần lớn là do điều kiện thời tiết xấu, cũng như do khó xác định các địa điểm cất giấu vũ khí của FARC vì nhiều điểm nằm ở những vị trí rất khó tiếp cận.

Mặc dù tuyên bố việc chậm trễ trong quá trình giải giáp và thu thập vũ khí của FARC là điều khó tránh khỏi do các yếu tố khách quan, song ông Arnault vẫn đặt hi vọng vào mục tiêu giải giáp toàn bộ vũ khí của FARC trong vòng 180 ngày kể từ thời điểm kí kết thỏa thuận.

BT
Thăm dò khán giả