Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 6, 26/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nỗ lực thiết lập lại hoà bình

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa kêu gọi Triều Tiên có động thái nhằm chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên bằng đàm phán hòa bình. Động thái trên diễn ra nhân dịp kỷ niệm 70 năm cuộc xung đột bùng phát trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh tiến trình hòa bình mong manh ở khu vực đang bị đe dọa.

 

Tổng thống Moon phân tích, cuộc chiến mới chấm dứt bằng một thỏa thuận đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình, khiến hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn ở tình trạng chiến tranh và liên tiếp đối mặt những căng thẳng quân sự.

Tổng thống Moon bày tỏ hy vọng rằng Triều Tiên sẽ bắt đầu thực sự nỗ lực chấm dứt cuộc chiến, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hòa bình trước tiên.

Trước đó cùng ngày, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết, nước này nhất trí tiếp tục triển khai các nỗ lực nhằm ngăn ngừa căng thẳng liên Triều leo thang.

Trong cuộc họp hằng tuần của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC), các quan chức an ninh hàng đầu của Hàn Quốc đã thảo luận về tình hình liên quan tới Triều Tiên. Ngoài ra, các quan chức cũng xem xét những thủ tục để thiết lập lại một số căn cứ của lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, cùng với đó là cuộc khảo sát môi trường liên quan dự kiến hoàn tất trong năm nay.

Phiên họp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Moon Jae-in cùng các cố vấn an ninh đang nỗ lực tìm hiểu lý do dẫn tới những động thái leo thang căng thẳng gần đây giữa hai miền Triều Tiên.

 

Thông báo đăng trên website của Bộ Tài chính Mỹ ngày 25/6 cho biết, Washington vừa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Iran nhằm vào 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế tạo kim loại của Iran, cùng với đó là các đại lý bán hàng của nhà sản xuất thép lớn nhất nước Cộng hoà Hồi giáo.

Trong số các doanh nghiệp bị trừng phạt có Tara Steel Trading - một công ty con trực thuộc tập đoàn thép Mobarakeh Steel của Iran có trụ sở tại Đức. 3 đại lý bán hàng tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thuộc sở hữu của Mobarakeh Steel và công ty Metil Steel có trụ sở ở Iran cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các đại lý bán hàng trên đã tạo ra hàng chục triệu USD mỗi năm từ việc bán các sản phẩm của Mobarakeh Steel ở nước ngoài, đóng góp ngành công nghiệp kim loại của Iran. Mobarakeh Steel là nhà sản xuất thép phẳng lớn nhất Trung Đông-Bắc Phi và đóng góp 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Iran.

Các lệnh trừng phạt đồng nghĩa với việc mọi tài sản của những công ty này ở Mỹ sẽ bị đóng băng và các doanh nghiệp Mỹ đều bị cấm giao dịch với những công ty này.

Nga đã bước vào cuộc trưng cầu dân ý kéo dài 1 tuần về việc sửa đổi Hiến pháp. Hôm qua, các địa điểm bỏ phiếu trên toàn nước Nga đã bắt đầu mở cửa để người dân tham gia cuộc trưng cầu, cho phép Tổng thống Vladimir Putin có thể tại nhiệm đến năm 2036.

Cuộc bỏ phiếu về một loạt sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Putin đề xuất hồi tháng 1, ban đầu dự kiến được tổ chức vào ngày 22/4, song đã bị hoãn do đại dịch. Những đề xuất sửa đổi Hiến pháp sẽ cho phép ông Putin, người lãnh đạo nước Nga hơn 2 thập kỷ qua, tiếp tục tham gia tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm, sau khi nhiệm kỳ tổng thống hiện nay của ông kết thúc vào năm 2024.

Tổng thống Putin đề xuất sửa đổi Hiến pháp của nước Nga trong Thông điệp liên bang đọc trước Hội nghị Liên bang ngày 15/1, ông đã đưa ra gói các sửa đổi xã hội gồm bảo đảm tiền lương tối thiểu không thấp hơn mức đủ sống, xác định mức lương hưu và phúc lợi xã hội đồng thời hỗ trợ tài chính cho các gia đình có con nhỏ. Theo cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM), 67% số người Nga có ý định đi bỏ phiếu./.

BT
Thăm dò khán giả