Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:28, Thứ 3, 01/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng khiêu khích

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày hôm 31/7, đã kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích và chấp nhận đề nghị của Seoul về đối thoại liên Triều. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã nhất trí cho rằng chương trình tên lửa của Triều Tiên gây ra "mối đe dọa trực tiếp nghiêm trọng và ngày càng gia tăng," đồng thời khẳng định sẽ khôi phục sức ép kinh tế, ngoại giao đối với Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn bộ Thống Nhất Hàn Quốc nhấn mạnh: "Hàn Quốc sẽ đối phó mạnh mẽ với các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực liên tục để đạt được việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên".
 
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày, nhận định rằng rất có thể Triều Tiên sẽ tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân, tiếp sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào đêm 28/7 vừa qua.
 
Ngoài ra, bộ này cũng nói thêm rằng Triều Tiên sẵn sàng tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa vào bất kỳ thời điểm nào tại bãi thử hạt nhân ở miền Đông Bắc nước này.
 
Đánh giá trên được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố vụ phóng ICBM lần thứ hai đã thành công và toàn bộ phần lãnh thổ lục địa của nước Mỹ đã nằm trọn trong tầm bắn.
 
Nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc tham vấn với Mỹ về việc triển khai thêm các bệ phóng thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.
 
Trong khi đó, nước láng giềng của Hàn Quốc là Nhật Bản cũng đã nhất trí với Mỹ cho rằng chương trình tên lửa của Triều Tiên gây ra "mối đe dọa trực tiếp nghiêm trọng và ngày càng gia tăng.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: "Tổng thống Mỹ Donald Trump và tôi cùng nhất trí hai bên phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa với Triều Tiên. Tôi đánh giá cao cam kết của Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh Châu Á. Chúng tôi sẽ tiến hành mọi biện pháp để bảo vệ công dân của mình trước mối đe dọa Triều Tiên."
 
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói: "Những hành động khiêu khích của Triều Tiên là không thể chấp nhận. Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục hối thúc các nước trong khu vực và trên thế giới cô lập Triều Tiên cả về kinh tế và ngoại giao. Chiến lược kiên nhẫn giờ không còn nữa. Chúng tôi sẽ dẫn đầu trong việc gây sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo."
 
Theo hãng Kyodo của Nhật Bản Mỹ đang cân nhắc đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách đen theo một nghị quyết trừng phạt mới của Liên hợp quốc sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vừa qua.
 
 
Bầu cử quốc hội lập hiến Venezuela: Ông Maduro tuyên bố chiến thắng
 
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm nay (31/7), đã tuyên bố chiến thắng sau khi cơ quan bầu cử nước này thông báo bất chấp sự phản đối của phe đối lập, số cử tri đi bầu quốc hội lập hiến lên tới hơn 8 triệu người, tương đương 41,5%. Tổng thống Maduro cho rằng đây là cuộc bầu cử cách mạng lớn nhất trong lịch sử 18 năm qua.
 
Trước đó, Phó Tổng thống Venezuela El Aissami cho biết cuộc bầu cử quốc hội lập hiến diễn ra suôn sẻ và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đông đảo, ngoại trừ một số sự cố riêng lẻ buộc lực lượng an ninh phải can thiệp. Ông El Aissami gọi cuộc bầu cử trên là “một bước ngoặt đối với Venezuela” hướng tới một xã hội công bằng và bình đẳng.
 
Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra bầu cử, một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Phe đối lập tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình trong ngày 31/7 nhằm phản đối việc thành lập quốc hội lập hiến.
 
Một số nước bao gồm Mỹ, Mexico, Colombia, Panama, Argentina, Costa Rica, Peru, Paraguay và Tây Ban Nha tuyên bố không thừa nhận kết quả bầu cử quốc hội lập hiến của Venezuela - cơ quan có nhiệm vụ tiến hành sửa đổi Hiến pháp.
 
Giới chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đang xem xét áp đặt một số biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành sản xuất dầu mỏ chủ chốt của Venezuela và một số quan chức cấp cao của nước này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả