Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 7, 17/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng tên lửa

(ANTV) - Sáng sớm 16/8, Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay không xác định ra Biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng thứ 6 của Bình Nhưỡng trong vòng một tháng qua. Phản ứng trước động thái này, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng tên lửa, bày tỏ quan ngại rằng những hành động như thế sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên. Seoul cũng cho rằng tuyên bố ngừng đối thoại của Bình Nhưỡng là không phù hợp với thỏa thuận chung mà hai miền đã đạt được.

 

Sau phiên họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia kéo dài nhiều giờ, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã gọi hai vật thể mà Triều Tiên phóng ra biển Nhật Bản sáng nay là các vật thể bay tầm ngắn, song không cung cấp thêm chi tiết. Hội đồng bày tỏ quan ngại các hành động của Triều Tiên có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các vụ phóng.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định tuyên bố của Bình Nhưỡng sáng cùng ngày về việc sẽ không đối thoại với Seoul nữa là không phù hợp với tinh thần của Tuyên bố chung Panmunjom và Tuyên bố Bình Nhưỡng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trước đó.

Phó phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Euhan cho biết: “Những tuyên bố này không phù hợp với tinh thần chung của Tuyên bố chung Panmunjom và Tuyên bố Bình Nhưỡng, không giúp thúc đẩy phát triển mối quan hệ liên Triều. Các cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên là cách duy nhất để thực hiện Tuyên bố chung liên Triều và có thể đưa ra những quan điểm của mình. Đây là lập trường không thay đổi của Hàn Quốc và chúng tôi hối thúc Triều Tiên cần phản ứng tích cực”.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản cho biết chưa xác định bất cứ vật thể nào bay vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và vụ phóng mới của Triều Tiên không tạo ra các mối đe dọa an ninh trước mắt đối với nước này.

Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tokyo sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an toàn cho người dân bằng cách hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các quốc gia khác. Do trước đó Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cũng đã dự đoán Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa, nên các vụ phóng mới không gây bất ngờ. Tokyo cho biết sẽ tiếp tục tăng cường giám sát tình hình ít nhất cho tới khi các cuộc diễn tập quân sự chung Mỹ - Hàn kết thúc ngày 20/8 tới.

Đàm phán, hy vọng, nghi ngờ, căng thẳng, rồi lại đàm phán, hy vọng. Đây dường như đã trở thành vòng xoay bất tận đối với những căng thẳng trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên trong suốt hàng chục năm qua và khiến mọi chuyển động trên bán đảo này lúc nào cũng ở trong thế không chắc chắn. Thiếu lòng tin và những bước đi thận trọng có lẽ là hai trong số những  nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Giống như bất kỳ điểm nóng nào khác trên thế giới, vấn đề hạt nhân Triều Tiên sẽ không thể được giải quyết triệt để nếu các bên liên quan không có niềm tin ở nhau, không có đủ thiện chí và cùng nhau ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra một giải pháp thực tế, bền vững và lâu dài. Tất nhiên, các cuộc đàm phán song phương như Mỹ - Triều và liên Triều là cần thiết, nhưng sẽ là chưa đủ nếu như còn tiếp tục thiếu vắng các bên còn lại tham gia đàm phán 6 bên.

BT
Thăm dò khán giả