Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:56, Thứ 7, 15/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa lâu dài

(ANTV) - Tổng thống hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/6 đã kêu gọi Triều Tiên hướng tới một tiến trình phi hạt nhân hóa lâu dài và dựa trên lòng tin. Tuyên bố được nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra trong bài phát biểu trước Quốc hội Thụy Điển trong khuôn khổ chuyến công du của ông tới Bắc Âu.

 

Trong bài phát biểu, Tổng thống Moon Jae-in đã hối thúc Triều Tiên duy trì đối thoại nhằm giành được lòng tin của cộng đồng quốc tế, đồng thời nhấn mạnh hòa bình chỉ có thể đạt được dựa trên đối thoại thay vì các biện pháp quân sự.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định không ai được phép đe dọa hệ thống chính trị và an ninh của Triều Tiên nếu nước này lựa chọn con đường đối thoại. Ông Moon Jae-in cũng đảm bảo sẽ dỡ bỏ ngay lập tức các lệnh trừng phạt nếu Bình Nhưỡng thể hiện nỗ lực phi hạt nhân hóa một cách chân thành.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi điều tra về các vụ tấn công tàu chở dầu tại Vịnh Oman

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập để xác minh sự việc và những người đã thực hiện các vụ tấn công vào 2 tàu chở dầu trong tuần này ở Vịnh Oman.

 

Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, việc biết được sự thất là điều hết sức quan trọng nhằm làm sáng tỏ trách nhiệm, và nó chỉ có thể thực hiện nếu có một tổ chức độc lập tiến hành xác minh  sự việc đó. Ngoài ra, ông Guterres một lần nữa nhấn mạnh rằng "Thế giới không thể chấp nhận một cuộc đối đầu nghiêm trọng ở vùng Vịnh".

Trong diễn biến liên quan, phía Anh đã lên án Iran và lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) về những vụ tấn công vào các tàu chở dầu ở Vịnh Oman. Cũng tương tự những cáo buộc từ phía Mỹ - thì đây là điều mà Tehran hoàn toàn bác bỏ.

BT
Thăm dò khán giả