Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Thứ 3, 26/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên hồi đáp đề xuất đối thoại

(ANTV) - Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên phản hồi lại lời kêu gọi của Chính phủ Hàn Quốc về việc tiến hành đối thoại liên Triều, nhằm xoa dịu căng thẳng. Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đưa ra ngày 25/9, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu leo thang.

 
Phát biểu tại một diễn đàn do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tổ chức ở Washington (Mỹ), bà Kang Kyung-wha khẳng định, các nỗ lực chính trị và ngoại giao đối với vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và những cải thiện trong quan hệ liên Triều có thể và phải được theo đuổi một cách mạnh mẽ từ 2 phía.
 
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói: “Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Triều Tiên phản hồi những đề xuất cụ thể của chúng tôi, nhằm khôi phục các cuộc tiếp xúc, đặt nền móng của sự hòa giải liên Triều, cũng như nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Rất có khả năng, Triều Tiên sẽ tiến hành thêm các hành động khiêu khích, song vẫn còn cơ hội cho giải pháp ngoại giao, dù thời gian đang cạn dần. Các nước cần đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt hiện nay phải được thực thi với thái độ thống nhất, cùng sự phối hợp của cả Trung Quốc và Nga.”
 
Theo kế hoạch, trong thời gian ở Washington, bà Kang Kyung-wha sẽ có cuộc gặp với các quan chức Mỹ nhằm thảo luận về cách thức phối hợp nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, cũng như kêu gọi tăng cường hợp tác song phương để tăng cường mối quan hệ đồng minh bền chặt, và chuẩn bị cho chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 tới.
 
Liên quan đến các biện pháp trừng phạt mà cộng đồng quốc tế áp đặt với Triều Tiên, nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Ủy ban LHQ về trừng phạt Triều Tiên mới đây đã mở rộng danh sách các loại vũ khí thông thường có công nghệ lưỡng dụng (nghĩa là phù hợp với cả mục đích dân sự và quân sự) bị cấm cung cấp, buôn bán hoặc chuyển giao cho Triều Tiên, trên cơ sở Nghị quyết 2371 mà HĐBA thông qua hồi tháng 8 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
 
 
 
Nga chỉ trích chính sách chống khủng bố của Mỹ tại Syria
 
Nga quan ngại việc Mỹ một mặt tuyên bố quyết tâm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, mặt khác lại thể hiện hành động ngược lại. Đây là tuyên bố giới chức Nga đưa ra ngày 25/9,  trong bối cảnh cả Nga và Mỹ đều đang đẩy mạnh chiến dịch chống IS tại Syria.
 
Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, thực tế cho thấy, mặc dù tuyên bố quyết tâm loại bỏ IS và chiến thắng khủng bố ở Syria, nhưng một số hành động của Mỹ đang chứng tỏ điều ngược lại. Với Washington, các mục tiêu chính trị và địa chính trị quan trọng hơn những gì cam kết trong cuộc chiến chống khủng bố.
 
Ông Ryabkov cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ chứng tỏ cam kết của mình về cuộc chiến chống khủng bố trong thực tế. Những tuyên bố trên của ông Ryabkov được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố hình ảnh tại một số khu vực do IS kiểm soát, trong đó có sự xuất hiện các thiết bị của lực lượng đặc nhiệm Mỹ mà không có dấu hiệu giao tranh nào từ hai phía. Moskva cho biết vẫn chưa nhận được lời giải thích nào từ phía Washington về những hình ảnh này.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả