Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 5, 25/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản không đưa nước này ra khỏi danh sách trắng

(ANTV) - Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản rút lại kế hoạch đưa nước này ra khỏi danh sách các quốc gia tin cậy, được miễn trừ tối đa các hạn chế thương mại của Nhật Bản (danh sách trắng)

 

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất hàng chục năm qua sau khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao cho Hàn Quốc từ đầu tháng này.

Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, Nhật Bản có thể sẽ đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước tin cậy. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ phát sinh thêm các thủ tục kiểm tra đối với hàng trăm mặt hàng xuất khẩu từ Nhật Bản sang Hàn Quốc thay vì chỉ 3 loại vật liệu công nghệ cao như hiện nay. Đây là động thái Hàn Quốc cho là rất đáng quan ngại.

Nếu Hàn Quốc thực sự bị đưa ra khỏi danh sách này thì đây sẽ là sự leo thang nghiêm trọng căng thẳng chính trị và kinh tế giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á.

Đây là động thái Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc hôm 24/7 cho rằng đã làm lung lay nền tảng của quan hệ hợp tác kinh tế cũng như quan hệ hữu nghị giữa hai bên.

Hàn Quốc hy vọng có thể tìm ra giải pháp để giải quyết những mẫu thuẫn hiện nay và sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản bất cứ khi nào và tại bất cứ nơi đâu.

Hiện danh sách trắng của Nhật Bản có 27 nước như: Mỹ, Anh, Pháp… Nếu quyết định được đưa ra, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên bị Nhật Bản loại khỏi danh sách này. Theo kế hoạch, việc cập nhật danh sách sẽ diễn ra vào cuối tháng 8.

 

Mỹ áp mức phạt 5 tỷ USD và các hạn chế đối với Facebook vì bê bối rò rỉ dữ liệu

5 tỷ USD là mức phạt kỷ lục mà các nhà quản lý Mỹ đã chính thức áp đối với Facebook vào ngày  24/7 vì các vụ vi phạm quyền riêng tư. Đồng thời yêu cầu mạng xã hội lớn nhất thế giới này phải "tuân thủ các hạn chế mới và thay đổi cơ cấu doanh nghiệp".

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) của Mỹ cho biết, đây là hình phạt lớn nhất từng được áp dụng đối với một công ty vi phạm quyền riêng tư của người tiêu dùng và là một trong những hình phạt lớn nhất từng được Chính phủ Mỹ ấn định với bất kỳ vụ vi phạm nào.

Trong một tuyên bố sau quyết định gây chia rẽ của cơ quan trên với việc hai thành viên cho rằng hình phạt này là chưa đủ, Chủ tịch FTC nhấn mạnh: "Mặc dù nhiều lần hứa hẹn với hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới rằng họ có thể kiểm soát cách thức chia sẻ thông tin cá nhân của họ, nhưng Facebook đã hủy hoại những lựa chọn của người tiêu dùng".

Cùng theo FTC, Facebook đã đồng ý trả khoản tiền phạt kỷ lục nói trên để giải quyết cuộc điều tra về bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng./.

BT
Thăm dò khán giả