Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 7, 02/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kêu gọi lập cộng đồng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm Phong trào kháng Nhật giành độc lập 1/3/1919, tại quảng trường Gwanghwamun ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, sáng 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trình bày sáng kiến hình thành "Chế độ mới trên Bán đảo Triều Tiên", đó là một cộng đồng hòa bình và hợp tác kinh tế.

 

Ông Moon nhấn mạnh chế độ mới trên Bán đảo Triều Tiên là một cộng đồng hòa bình, hợp tác kinh tế mới, chấm dứt đối đầu và tranh cãi, hướng tới tương lai 100 năm mới hoàn toàn khác so với quá khứ. Chính phủ Hàn Quốc sẽ chuẩn bị cho việc chuyển đổi mạnh mẽ sang chế độ mới. Để làm được điều này, nhất định phải xây dựng được một cục diện hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo, dựa trên nền tảng là sự phối hợp chặt chẽ Mỹ-Triều, thỏa thuận trong đối thoại Mỹ-Triều và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói: "Tôi nghĩ rằng đây là 1 phần của tiến trình sẽ dẫn đến thỏa thuận trong tương lai. Hiện vai trò của chúng ta rất quan trọng. Chính phủ Hàn Quốc sẽ liên lạc và hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Mỹ và Triều Tiên để hỗ trợ họ đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa hoàn toàn bằng mọi cách."

Về việc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai kết thúc ngày 28/2 tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận nào, Tổng thống cho rằng việc hai nhà lãnh đạo đã thảo luận đến vấn đề thành lập Văn phòng liên lạc đã là một thành quả quan trọng. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc tin rằng hai bên đang trong quá trình đạt tới một thỏa thuận ở mức độ cao hơn.

Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, gọi đây là “hành động ngoại giao dũng cảm”.

B.T
Thăm dò khán giả