Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 3, 01/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kêu gọi cấm cờ đế quốc tại Olympic Tokyo 2020

(ANTV) - Ngày 30/9, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết hối thúc Nhật Bản ban hành lệnh cấm lá cờ mặt trời mọc kiểu cũ, được sử dụng trong thời đế quốc trong dịp Olympic Tokyo 2020 sắp tới.

Với 196 phiếu ủng hộ và ba phiếu chống, nghị quyết của Quốc hội Hàn Quốc kêu gọi Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo cấm khán giả mang lá cờ Mặt Trời mọc kiểu cũ hoặc mặc đồng phục có in hình này vào dự khán.

Người dân Hàn Quốc coi lá cờ này là biểu tượng quân phiệt của Nhật Bản trong nửa đầu thế kỷ 20 và nó gợi lại những kí ức đau buồn trong chiến tranh với Phát xít Nhật.

Nghị quyết mới này cũng kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ động cùng cộng đồng quốc tế nâng cao hiểu biết về ý nghĩa của chủ nghĩa đế quốc trong lá cờ và dùng nỗ lực ngoại giao để ngăn việc sử dụng lá cờ này tại các sự kiện và thi đấu quốc tế chính thức.

Động thái trên diễn ra sau khi truyền thông hồi đầu tháng đưa tin Ban tổ chức Olympic Tokyo không có ý định hạn chế người dân sử dụng lá cờ trên trong giải đấu, với lý do hình cờ này đã được dùng rộng rãi tại Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sau đó đã ra tuyên bố kêu gọi Tokyo rút lại quan điểm như vậy, cho rằng lá cờ có thể biến sự kiện thể thao này thành công cụ truyền bá thông điệp chính trị.

Iraq, Syria chính thức mở lại cửa khẩu quan trọng

Iraq và Syria ngày 30/9 đã chính thức mở lại một cửa khẩu quan trọng giữa hai nước láng giềng này sau 7 năm.

Việc mở lại của khẩu nói trên, giữa thị trấn Qaim của Iraq và thị trấn Albu Kamal của Syria được cho là sẽ tăng cường thương mại giữa hai nước, đồng thời tăng cường ảnh hưởng của Iran tại khu vực, vì cho phép các lực lượng dân quân, được Iran hậu thuẫn, tại Iraq tiếp cận miền Đông Syria dễ dàng hơn trong bối cảnh căng thẳng tăng vọt giữa Iran và Mỹ tại khu vực này.

Sự kiện mở lại cửa khẩu này đã bị trì hoãn vài lần trong những tuần gần đây.

Iran hối thúc châu Âu duy trì cam kết hạt nhân

Bộ Ngoại giao Iran, hôm qua 30/9,  đã hối thúc các nước châu Âu duy trì các cam kết của họ liên quan tới thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh, các nước châu Âu không thể tách cam kết của họ khỏi sức ép của Mỹ. Phát biểu này ngụ ý việc các nước châu Âu đã không làm gì để đảm bảo các lợi ích kinh tế của Iran trong khuôn khổ JCPOA trước những sức ép trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 24/9, đã tố cáo các đối tác châu Âu không tuân thủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời nhấn mạnh các bên sẽ không đạt được thỏa thuận hạt nhân mới nếu tình trạng trên tiếp diễn.

 

BT
Thăm dò khán giả