Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 14:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 3, 26/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên thực thi thỏa thuận quân sự để giảm căng thẳng

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc ngày 25/3 bày tỏ hy vọng, việc một số nhân viên Triều Tiên quay trở lại Văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong, sẽ giúp thực hiện thỏa thuận quân sự song phương nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin.

 

Trước đó, cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết một số nhân viên Triều Tiên đã trở lại làm việc tại Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong, 3 ngày sau khi Triều Tiên bất ngờ tuyên bố rút khỏi văn phòng này. Sự việc này đã gây quan ngại đối với phía Seoul.

Thỏa thuận quân sự liên Triều được ký kết hồi năm ngoái, bao gồm một kế hoạch thực hiện dự án liên Triều tìm kiếm hài cốt binh sĩ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên tại khu phi quân sự từ tháng 4 đến tháng 10. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, bộ này sẽ đề ra các biện pháp cụ thể để đảm bảo dự án tìm kiếm được thực hiện như dự kiến.

Hàn Quốc cũng đang nỗ lực tổ chức các cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên trong tháng 3. Song Bình Nhưỡng vẫn chưa trả lời đề nghị về các cuộc đàm phán này.

Tổng tuyển cử Thái Lan: Đảng Pheu Thai đối lập giành 138 ghế

Truyền thông Thái Lan dẫn nguồn tin từ Ủy ban Bầu cử cho biết, Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) đối lập chính đang bỏ xa đối thủ trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại nước này kể từ cuộc đảo chính năm 2014. Mặc dù kết quả kiểm phiếu sơ bộ đã bị hoãn tới ngày 29/3, song cả hai đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân và đảng Vì nước Thái đều đã công bố kế hoạch thành lập chính phủ.

 

Theo Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC), tính tới 17h ngày 25/3, Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) đã giành được 138 ghế, trong khi Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) của Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha giành được 96 ghế. Hiện còn 150 ghế chưa được kiểm.

Trước đó cùng ngày, EC hoãn công bố kết quả bầu cử sơ bộ trong bối cảnh xuất hiện nhiều khiếu nại về lỗi trong công tác kiểm phiếu và vi phạm trong tiến trình bầu cử tại các địa điểm bỏ phiếu. Cũng theo Ủy ban này, đã phát hiện tin tặc tìm cách xâm nhập hệ thống máy tính của EC và 1,9 triệu phiếu bầu không hợp lệ.

Dự kiến, Ủy ban Bầu cử Thái Lan EC sẽ công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ chính thức vào ngày 29/3 tới.

New Zealand: Điều tra độc lập vụ xả súng tại thành phố Christchurc

Trong một thông báo đưa ra ngày 25/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã ra lệnh tiến hành điều tra độc lập thảm họa xả súng kinh hoàng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch cách đây 2 tuần, làm 50 người thiệt mạng.

 

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng thông báo, nước này sẽ tổ chức lễ tưởng niệm toàn quốc vào ngày 29/3 để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng. Bà Ardern nhấn mạnh, lễ tưởng niệm sẽ là cơ hội để thể hiện rằng người dân New Zealand đầy tình thương và bao dung, đồng thời khẳng định họ sẽ bảo vệ những giá trị tốt đẹp này.

Liên quan đến vụ việc này, cảnh sát bang California cùng ngày cho biết, tại hiện trường vụ cố ý gây hỏa hoạn ở Trung tâm Hồi giáo Escondido phía Nam California, lực lượng chức năng đã phát hiện một bản ghi chép liên quan vụ xả súng vừa qua ở New Zealand, song không nêu rõ nội dung ghi chép này.

BT
Thăm dò khán giả