Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:27, Thứ 5, 22/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc hy vọng đàm phán với Triều Tiên

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ hy vọng đưa Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong năm nay thông qua các lệnh trừng phạt. Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra trong một cuộc phỏng vấn ngày 20/6 với hãng tin CBS.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông muốn hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu có những điều kiện hợp lý. Ông cũng nhấn mạnh, Seoul có thể xem xét mở lại Khu công nghiệp chung Kaesong vốn đóng cửa từ tháng 2/2016, nhưng chỉ sau khi Triều Tiên đạt tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa.

Trong một diễn biến có liên quan, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đã bắt đầu các bước chuẩn bị cho cuộc họp ba bên giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới. Tại cuộc họp này, ông Shinzo Abe dự kiến kêu gọi tăng cường hợp tác ba bên nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Theo kế hoạch, cuộc họp ba bên sẽ diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Đức. Đây sẽ là cuộc họp lần đầu tiên giữa ba nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền hồi đầu năm nay.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi tăng trợ giúp cho người tị nạn

 

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tị nạn vẫn là một thực trạng đáng buồn đối với cả thế giới, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi các quốc gia phát triển hỗ trợ nhiều hơn cho những người đã phải rời bỏ quê hương, nhà cửa để đi lánh nạn ở các quốc gia khác.

Tuyên bố được Tổng thư ký LHQ đưa ra nhân ngày tị nạn thế giới 20/6, một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của việc các quốc gia phát triển hỗ trợ nhiều hơn và tiếp nhận nhiều người tị nạn hơn. Theo TTK LHQ, hiện có 65 triệu người tị nạn đã rời bỏ quê hương và 80% trong số đó đang tìm cách để được tị nạn lâu dài ở những quốc gia đang phát triển.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Tổ chức đa phương lớn nhất thế giới cũng nhấn mạnh, giải pháp chính trị là con đường lâu dài và bền vững nhất để hỗ trợ cho người tị nạn ở những quốc gia chìm trong xung đột như Syria, Iraq.

BT
Thăm dò khán giả