Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân

(ANTV) - Ngày 6/6 là ngày Hàn Quốc tưởng nhớ tới các binh lính đã hy sinh trong cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên 1950-1953. 

Nhân dịp này, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố chính phủ nước này sẽ tiếp tục phối hợp với cộng đồng quốc tế cùng thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhằm gây áp lực buộc Bình Nhưỡng phải giải trừ hạt nhân và tiếp tục các cuộc hòa đàm.

Lễ tưởng niệm năm nay được tổ chức tại Nghĩa trang Quốc gia Seoul với sự tham dự của 10,000 cựu binh và người dân Hàn Quốc. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Hàn Quốc Park Gyen-hye hối thúc Triều Tiên ngừng chương trình phát triển hạt nhân và giải quyết căng thẳng thông qua đàm phán nếu không muốn bị cô lập và tự sụp đổ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói: "Triều Tiên cần phải nhận ra rằng nếu nước này tiếp tục phát triển hạt nhân và tên lửa thì sẽ phải chịu thêm các lệnh trừng phạt mạnh tay và áp lực từ cộng đồng quốc tế, những biện pháp này sẽ khiến Triều Tiên bị cô lập và cuối cùng là tự sụp đổ".

Bà Park Gyen-hye cũng khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục các biện pháp cứng rắn và cùng với cộng đồng quốc tế gây sức ép đối Với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói thêm: "Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và cùng phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế nhằm gây áp lực đối với Triều Tiên cho đến khi chính quyền Bình Nhưỡng chọn con đường giải trừ hạt nhân và đối thoại."

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao kể từ đầu tháng 1 năm nay, khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4.

Phản ứng lại động thái này của Bình Nhưỡng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm gây sức ép buộc nước này ngừng phát triển hạt nhân. Tuy nhiên, Triều Tiên tuyên bố không từ bỏ chương trình hạt nhân đồng thời tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo trong nhiều tháng liền khiến căng thẳng trong khu vực tiếp tục gia tăng.

Mỹ - Trung tìm giải pháp cho hàng loạt vấn đề gai góc

Ngày 6/6, tại cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung thường niên lần thứ 8, quan chức cấp cao hai nước đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề nóng và gai góc, trong đó nổi bật là tình hình Biển Đông, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và tình trạng sản xuất dư thừa. Đặc biệt, về vấn đề Biển Đông, Mỹ đã thẳng thắn kêu gọi Trung Quốc hành động một cách đáng tin cậy trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tinh thần ngoại giao và đối thoại.

Về vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi nỗ lực chung nhằm tìm một giải pháp ngoại giao cho tình hình căng thẳng leo thang tại khu vực này. Ông Kerry nêu rõ không thể giải quyết vấn đề Biển Đông bằng hành động đơn phương mà phải thông qua luật pháp, ngoại giao và thương lượng.

Ông bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề này một cách hòa bình. Trong khi đó, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì vẫn một mực nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh là chỉ muốn giải quyết vấn đề giữa các nước có liên quan.

Tại Đối thoại, hai bên cũng trao đổi về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Trung Quốc gây sức ép với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1 và liên tiếp thử tên lửa sau đó. Về vấn đề này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hai bên đã có thể duy trì sự tin tưởng lẫn nhau và hợp tác trong việc giải quyết các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Về kinh tế, nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết sẽ hành động nhằm giảm tình trạng sản xuất dư thừa, đồng thời cảnh báo căng thẳng ngoại giao có thể ảnh hưởng tới các quan hệ thương mại giữa hai bên.

BT
Thăm dò khán giả