Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:03, Thứ 7, 17/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán

(ANTV) - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc ngày 16/2 đã hối thúc Triều Tiên chấp nhận đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức một cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán do cuộc chiến tranh năm 1950-1953.

 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cũng nhắc tới mối quan hệ đang "ấm dần lên" giữa hai miền Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng đồng ý cử đoàn tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc. Ông cam kết sẽ biến việc Hàn Quốc và Triều Tiên giảm căng thẳng thành cơ hội để thảo luận việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều. Trong cuộc đàm phán cấp cao đầu tháng 1 vừa qua, Seoul đã đưa ra đề nghị hai miền nối lại việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh, song Triều Tiên vẫn chưa phản hồi./.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí về bình thường hóa quan hệ

 

Một mối quan hệ khác cũng đang ấm dần lên, đó là quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây, hai quốc gia này đã nhất trí về sự cần thiết bình thường hóa quan hệ sau giai đoạn căng thẳng chưa từng thấy trong những năm gần đây. Đó là lời tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại cuộc họp báo ngày 16/2 sau khi hội đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Ankara.

Theo ông Cavusoglu, mối quan hệ giữa Ankara và Washington đang ở "giai đoạn nguy kịch", đồng thời ông cam kết tạo ra "các cơ chế" để thảo luận các vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai đồng minh lâu đời này.

Trước đó, ngày 12/2, ông Mevlut Cavusoglu cảnh báo quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ đã ở mức xấu nghiêm trọng, thậm chí có thể sụp đổ hoàn toàn. Ankara thậm chí còn cảnh báo Mỹ rằng đã đến lúc hoặc xây dựng hoặc phá vỡ mối quan hệ giữa 2 đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại  Tây dương (NATO), vốn đang căng thẳng liên quan đến chiến dịch của Ankara tại Syria./.

BT
Thăm dò khán giả