Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:51, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc hoan nghênh Mỹ siết chặt trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 2/6, hoan nghênh việc Mỹ thông qua quyết định siết chặt các biện pháp trừng phạt tài chính nhằm vào Triều Tiên.

Động thái được cho là nhằm ngăn chặn khả năng Triều Tiên sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ cũng như của thế giới để cung cấp tiền cho các chương trình vũ khí của mình.

Phát biểu tại thủ đô Seoul, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Chính phủ Hàn Quốc đánh giá cao các biện pháp này, vì nó cho thấy sự cứng rắn của Mỹ trong việc thực hiện Nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ riêng đối với Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Theo các biện pháp trừng phạt mới được thắt chặt, Bộ Tài chính Mỹ cấm các thể chế tài chính của Mỹ mở hoặc duy trì các tài khoản giao dịch với các thể chế tài chính của Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cấm sử dụng tài khoản thứ 3 để thực hiện giao dịch cho các thể chế tài chính Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt thắt chặt này được công bố chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa không thành công.

Hàn Quốc hy vọng các biện mới sẽ tác động rộng hơn biện pháp được áp dụng từ năm 2005 của Bộ Tài chính Mỹ. Chính phủ Hàn Quốc cũng mạnh sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây sức ép lên Triều Tiên để đưa Triều Tiên vào lộ trình hướng tới phi hạt nhân hóa thực sự./.

Nga, Mỹ thảo luận khả năng tổ chức chiến dịch chung tại Syria 

Khả năng phối hợp tác chiến chống khủng bố tại Syria giữa Nga và Mỹ hiện đang được các bên tích cực thúc đẩy.

Đây là thông báo được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày hôm 1/6 khi Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã điện đàm thảo luận về khả năng tiến hành "các hoạt động kiên quyết" chung nhằm vào những tay súng thuộc Mặt trận An-Nusra, nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, ở Syria.

Đây là cuộc điện đàm thứ hai về cuộc xung đột tại Syria của hai lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga và Mỹ chỉ trong ít ngày qua. Hai vị ngoại trưởng đã thảo luận về tình hình tại Syria, đặc biệt là đề xuất của Nga về hành động phối hợp chống Mặt trận Al-Nusra.

Trước đó, ngày 29/5, hai ngoại trưởng đã trao đổi về đề xuất của Moskva về tiến hành các chiến dịch chung chống lại các nhóm khủng bố và các nhóm phiến quân không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Tại cuộc điện đàm này, Ngoại trưởng Lavrov một lần nữa nhấn mạnh cần đóng cửa biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn các tay súng từ bên ngoài xâm nhập Syria./.

 Đức bắt 3 nghi can Syria âm mưu tấn công khủng bố

Giới chức Đức cho biết, ít nhất 3 người Syria bị nghi liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị bắt tại Đức trong ngày 2/6, do nghi ngờ lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công ở thành phố Duesseldorf, miền Tây nước này.

Theo nguồn tin, những đối tượng đến từ Syria này đã lên kế hoạch để tiến hành vụ tấn công khủng bố ở Đức nhân danh IS. Ngoài ra 1 đối tượng khác được cho cũng nằm trong kế hoạch tấn công đã bị bắt giam tại Pháp trước đó một ngày.

Trước thời điểm vòng chung kết Euro 2016 sắp diễn ra tại Pháp, Đức đã tăng cường an ninh ở mức độ cao, đặc biệt tại khu vực biên giới.

Các biện pháp thắt chặt an ninh được áp đặt nhằm ngăn chặn nguy cơ các phần tử cực đoan, khủng bố trà trộn vào dòng người tới Pháp tham dự sự kiện thể thao lớn nhất châu Âu này./.

BT
Thăm dò khán giả