Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 31/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc đưa ra quyết định về việc bắt giữ bà Park Geun-hye

(ANTV) - Sáng 30/3, Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã có mặt tại Tòa án quận trung tâm Seoul để tham dự phiên xét xử liên quan tới các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền. 

Theo kế hoạch, phiên xét xử lần này sẽ kéo dài trong nhiều giờ nhằm đưa ra quyết định liệu bà Pắc có chính thức bị bắt giữ với các cáo buộc trên hay không.

Kể từ khi bị phế truất khỏi cương vị Tổng thống và bị tước quyền miễn trừ truy tố, bà Pắc Cưn Hê phải đối mặt với 13 cáo buộc hình sự, trong đó bao gồm cả tham nhũng, lạm quyền, ép buộc hối lộ và tiết lộ bí mật quốc gia, tuy nhiên bà Pắc vẫn luôn phủ nhận tất cả mọi cáo buộc.

Tính tới thời điểm hiện tại, nhóm công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vụ bê bối chính trị giữa bà Pắc và người bạn thân Choi Soon-sil đã đệ trình lên Tòa án quận trung tâm Seoul khoảng 120.000 trang tài liệu liên quan tới tiến trình điều tra đồng thời đã đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ bà Pắc.

Tuần trước, bà Park trải qua một loạt cuộc thẩm vấn sau khi bị Toà án Hiến pháp bãi nhiệm vào ngày 10/3.

Nếu phiên xét xử lần này kết thúc cùng với quyết định ra lệnh bắt giữ bà Pắc, đây được coi là dấu chấm hết đối với vị nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc.

Anh cân nhắc các lựa chọn quyền công dân hậu Brexit 

 Sau khi kích hoạt tiến trình rời khỏi EU, Chính phủ Anh hiện đang cân nhắc các lựa chọn liên quan đến quyền công dân EU sống tại nước này hậu Brexit.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh BBC, Thủ tướng Theresa May khẳng định, việc nước Anh rời EU là một khoảnh khắc lịch sử và không thể đảo ngược.

Trong thời gian tới, bà sẽ đệ trình Quốc hội một dự luật, trong đó có các đề xuất về quyền của công dân EU khi sinh sống tại Anh.

Tuy nhiên, bà May khẳng định: "Có khá nhiều người từ Liên minh châu Âu đang sống tại Anh. Một trong số họ sẽ ở đây trong một khoảng thời gian nhất định, một số người có thể rời đi ngay. Một trong những điều tôi muốn nói là việc cần đảm bảo cho họ an tâm về tương lai khi sinh sống tại Anh, cũng như việc công dân Anh khi chuyển đến các nước thuộc Liên minh châu Âu cũng sẽ có được sự đảm bảo tương tự."

Trong khi đó, phản ứng ngay sau khi Anh chính thức bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu, các nhà lãnh đạo châu Âu cho biết, họ đã sẵn sàng ứng phó với những tình huống mới sau khi nước Anh rời EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch nghị viện châu Âu Antonio Tajani cho biết, châu Âu sẽ vượt qua những thách thức nếu đoàn kết.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tin tưởng quá trình đàm phán về việc Anh rời khỏi EU sẽ diễn ra công bằng và kêu gọi tất cả các bên bảo vệ cuộc sống hàng ngày của người dân EU sống tại Anh. Dự kiến, vào ngày 31/3, EU sẽ công bố hướng dẫn chỉ đạo về việc Anh rời khỏi EU.

 

BT
Thăm dò khán giả