Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 5, 22/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: đối thoại là chìa khóa phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Hàn Quốc coi các cuộc đàm phán liên Triều và đàm phán Mỹ - Triều là các trụ cột chính trong mọi cuộc đối thoại nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong một báo cáo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực tăng cường đồng thuận quốc tế về sự cần thiết phải xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa cải thiện quan hệ với Triều Tiên và giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này. Hàn Quốc sẽ thúc đẩy đối thoại toàn diện, song song với duy trì các cuộc đàm phán liên Triều. Đồng thời sẽ tập trung các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy xây dựng hòa bình trong khu vực và giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng nhấn mạnh chừng nào Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển hạt nhân thì Seoul sẽ tiếp tục nỗ lực tạo ra sự thay đổi trong phương hướng của Triều Tiên bằng cách cùng với cộng đồng quốc tế tăng cường chiến dịch trừng phạt và gây sức ép.

Syria: Tình hình tại Đông Ghouta gây nhiều quan ngại

Trong bối cảnh quân đội Syria đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào các tay súng phiến quân chiếm đóng tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, Mỹ và Liên hợp quốc ngày 20/02 đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình tại khu vực này. Washington kêu gọi các bên cùng thực thi một lệnh ngừng bắn để tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại đây.

Trong tuyên bố ngày 20/2, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực leo thang tại khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria. Cho rằng chiến thuật vây hãm mà quân đội Chính phủ Syria đang thực hiện tại Đông Ghouta đã làm gia tăng khủng hoảng nhân đạo tại đây, Washington kêu gọi tất cả các bên tại Syria nhanh chóng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tháng nhằm chấm dứt bạo lực.

Cũng trong ngày 20/02, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh Đông Ghouta là một trong những khu vực giảm căng thẳng và tất cả các bên phải tôn trọng điều này. Ông bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực tại đây, đồng thời hối thúc các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là việc bảo vệ tính mạng của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả