Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 6, 23/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Triều-Hàn

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa đề xuất hai miền Triều Tiên và Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên. Ý tưởng này đã được ông Moon Jae-in đưa ra trong một cuộc họp nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.

 

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề cập tới các kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sau các cuộc đàm phán liên Triều. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, các vấn đề liên quan đến hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cần được giải quyết hoàn toàn thông qua đối thoại.

Ông Moon Jae-in cũng khẳng định thêm rằng một thỏa thuận giữa 2 miền Triều Tiên là chưa đủ, mà cần thiết phải có sự bảo đảm từ phía Mỹ, cũng như việc bình thường hóa các mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Hàn Quốc cũng đang có kế hoạch đưa ra đề xuất trong ngày hôm nay về tổ chức các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng liên Triều vào cuối tháng này tại làng đình chiến Panmunjom.

Mỹ cân nhắc tham gia lại CPTPP

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo trong chuyến thăm chính thức tới Chile, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ sẽ cân nhắc việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nay được đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nếu hoàn thành các mục tiêu trong các quan hệ thương mại khác.

Ông Mnuchin nói trọng tâm hiện nay của Mỹ là tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), quan hệ thương mại với Trung Quốc và khi đạt được các mục tiêu đề ra trong các quan hệ thương mại này, TPP rõ ràng sẽ được cân nhắc. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Chile Felipe Larrain nói quốc gia Nam Mỹ này sẽ rất hoan nghênh việc Mỹ tham gia TPP trở lại.

TPP có mục tiêu cắt giảm các hàng rào thương mại ở một số nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á-Thái Bình Dương. Sau khi Mỹ chính thức rút khỏi TPP, các nước còn lại đã tiếp tục thúc đẩy và đạt được thỏa thuận về tên gọi mới là CPTPP.

CPTPP được ký kết chính thức vào ngày 8/3 vừa qua và được xem là thông điệp mạnh mẽ chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới, cũng như hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho 11 quốc gia tham gia.

BT
Thăm dò khán giả