Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:17, Chủ Nhật, 21/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên giải thích lý do hủy đoàn tiền trạm

(ANTV) - Ngày 20/1, Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên giải thích về việc bất ngờ hủy quyết định cử đoàn tiền trạm chuẩn bị cho các buổi biểu diễn nghệ thuật nhân dịp Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, Seoul đã gửi một văn bản tới phía Bình Nhưỡng thông qua kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom, yêu cầu giải thích về việc hủy kế hoạch cử đoàn tiền trạm. Bộ trên nhấn mạnh, do hai bên đã chuẩn bị đầy đủ để đón đoàn này, nên Hàn Quốc và Triều Tiên có thể thương lượng lại chương trình và thực hiện chuyến đi.

Thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc được đưa ra sau khi Triều Tiên đêm 19/1 bất ngờ thông báo ngừng chuyến đi của nhóm tiền trạm dự kiến sẽ bắt đầu vào sáng 20/1 để kiểm tra các địa điểm biểu diễn nghệ thuật.

Trước đó, phía Hàn Quốc cũng đã thông báo về việc sẽ cử một nhóm tiền trạm gồm 12 thành viên đến kiểm tra các cơ sở của Triều Tiên vào tuần tới nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức các sự kiện văn hóa và huấn luyện chung của hai nước trước thềm Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo không chấp nhận đề nghị về quan hệ đối tác với EU

Trả lời phỏng vấn ngày 19/1, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU) Omer Celik nêu rõ,  Ankara sẽ bác bỏ mọi đề nghị về quan hệ đối tác với EU nếu không đạt được tư cách thành viên, đồng thời cảnh báo rằng với tình hình hiện nay, Ankara không có lý do gì để duy trì thỏa thuận nhập cư với liên minh này.
     
Tuyên bố nói trên đi ngược lại bình luận gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về khả năng thiết lập quan hệ đối tác với Thổ Nhĩ Kỳ thay vì tư cách thành viên đầy đủ của Ankara trong EU. Ngoài ra, Bộ trưởng Celik cũng cho rằng EU không coi trọng đầy đủ thỏa thuận ngăn chặn dòng người nhập cư đổ từ Thổ Nhĩ Kỳ về hướng Tây nhằm đổi lấy 3 tỷ euro (khoảng 3,7 tỷ USD) viện trợ tài chính cho Ankara cũng như những tài trợ khác.

Ông nhấn mạnh không có tiến triển nào trong viện trợ tài chính hay việc mở rộng thỏa thuận hải quan Thổ Nhĩ Kỳ-EU. Do đó, không có lý do gì để Thổ Nhĩ Kỳ duy trì thỏa thuận được ký năm 2016.

 

BT
Thăm dò khán giả