Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Thứ 3, 18/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự liên Triều

(ANTV) - Hàn Quốc, ngày 17/7, đã đề nghị tổ chức đàm phán quân sự liên Triều trong tuần này nhằm giảm tình trạng căng thẳng dọc theo tuyến biên giới. Đây là bước tiếp theo trong sáng kiến hòa bình mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra, trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp tiến hành phóng tên lửa và đe dọa thử hạt nhân trong thời gian  gần đây.

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết phía Seoul mong muốn tổ chức cuộc gặp hiếm hoi này vào ngày 21/7 tại Tongilgak, một tòa nhà của Triều Tiên trong làng đình chiến Panmunjom với mục đích nhằm ngừng “tất cả các hành động thù địch” gần đường phân định quân sự phân chia hai miền.

Bộ trên yêu cầu phía Bình Nhưỡng phản hồi đề nghị mới qua đường dây liên lạc quân sự liên Triều tại khu vực miền Tây sau khi khôi phục hoạt động của đường dây này.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra một đề nghị riêng rẽ về việc mở các cuộc đàm phán Chữ Thập đỏ để thảo luận việc nối lại các hoạt động đoàn tụ gia đình. Hội Chữ Thập đỏ của Hàn Quốc đã đưa ra đề nghị tổ chức cuộc đàm phán trên vào ngày 1/8 tới tại Nhà Hòa bình ở Panmunjom.

Ngay sau đề nghị trên của chính phủ, các chính đảng tại Hàn Quốc đã có những phản ứng khác nhau.

Đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính gọi đề nghị được đưa ra là 1 động thái đơn phương trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn thường xuyên tiến hành các hành động khiêu khích, nhưng bày tỏ “nhất trí về nguyên tắc” đối với một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Nhân dân theo đường lối trung tả đã hoan nghênh đề nghị này và cho rằng, đây là bước đi kịp thời để Hàn Quốc nắm giữ vai trò dẫn dắt trong nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên.

Sáng kiến hòa bình của Tổng thống Moon Jae-in được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên thông báo phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa, gây quan ngại cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Mỹ: 9 người thiệt mạng do lũ lụt tại bang Arizona

Giới chức Mỹ xác nhận, ít nhất 9 người đã thiệt mạng do lũ lụt gây ra tại bang Arizona, phía Tây Nam nước này.

Cụ thể, ít nhất 9 người đã bị chết đuối. Trong đó có 2 trẻ em thiệt mạng khi đang bơi trên sông Arizona. Lực lượng cứu hộ vẫn đang triển khai các hoạt động tìm kiếm một người khác bị mất tích từ chiều 15/7 trên sông Verde, thành phố Payson, cũng thuộc bang Arizona.

Theo cơ quan dự báo thời tiết, hầu hết các khu vực tại bang Arizona đang được đặt trong tình trạng nguy cơ xảy ra các trận lũ quét cho đến hết ngày 17/7 (theo giờ địa phương).

Syria: IS tiếp tục thất thế ở thành trì Raqqa

Ngày 17/7 các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố chiếm được thêm một khu vực ở Raqqa, miền Bắc Syria khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Người phát ngôn của Các lực lượng Dân chủ Syria  thông báo rằng Quận Al-Yarmuk đã được giải phóng hôm qua. Al-Yarmuk là quận lân cận lớn nằm ở ngoại ô phía Tây Nam thành phố Raqqa.

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ bảo trợ, một liên minh bao gồm các tay súng người Kurd và Arab, năm ngoái đã tiến hành một chiến dịch nhằm giành lấy Raqa, và tiến vào thành trì của IS này hồi tháng 6 vừa qua.

BT
Thăm dò khán giả