Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 19/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc có nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên

(ANTV) - Ngày 18/6,  Hàn Quốc đã bổ nhiệm một nữ quan chức kỳ cựu của Liên Hợp Quốc làm Bộ trưởng Ngoại giao của nước này. Bà Kang Kyung-Wha 62 tuổi đã trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc, với các thử thách phía trước là căng thẳng quanh vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Bà Kang từng làm Phó Cao ủy Nhân qyền và trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về các Vấn đề Nhân đạo trước khi trở thành cố vấn chính sách cao cấp của Tổng thư ký iên hợp quốc Antonio Guterres vào năm nay.

Việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bổ nhiệm bà diễn ra chưa đầy 2 tuần trước khi Tổng thống Moon thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ để dự một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump. Bà Kang đã phục vụ tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong nhiều năm trước khi tham gia Liên Hợp Quốc.

Văn phòng Tổng thống Moon trước đó cho biết, kinh nghiệm ngoại giao của bà Kang sẽ giúp Hàn Quốc vượt qua các khó khăn ngoại giao và giải quyết các vấn đề nhạy cảm với đồng minh và láng giềng.

Dick Hoyt - Người cha vĩ đại nhất thế giới

“Team Hoyt” (đội tuyển nhà Hoyt) là cái tên mà mọi người vẫn dành để gọi hai cha con đến từ thị trấn Holland, bang Massachusetts – Dick và Rick Hoyt – khi họ cùng nhau tham gia các cuộc thi thể thao. Nhắc đến Team Hoyt, nhiều người trên thế giới đều bày tỏ lòng ngưỡng mộ với Dick Hoyt, một người cha kỳ diệu bằng nỗ lực bền bỉ của mình cố gắng đưa con trai khuyết tật là Rick Hoyt đến gần với thế giới thực.

Sinh năm 1962, cậu bé Rick Hoyt mắc bệnh bại não ngay từ khi chào đời. Đó là căn bệnh từng khiến nhiều gia đình trở nên vô vọng và bỏ cuộc. Thậm chí các bác sĩ cũng cho rằng cậu sẽ phải sống “thực vật” suốt cuộc đời, nhưng cha mẹ cậu, ông Dick và bà Judy Hoyt, chưa bao giờ từ bỏ niềm hy vọng vào đứa con trai bé bỏng của mình. Bằng tình thương yêu, sự kiên trì ông bà Dick đã dạy cậu con trai của mình biết đọc, biết viết, tốt nghiệp đại học Boston và anh có một công việc đó là phát triển các hệ thống hỗ trợ giao tiếp cho người khuyết tật.

Tuy nhiên, câu chuyện về đội tuyển nhà Hoyt thực sự bắt đầu vào năm 1977, khi Rick chia sẻ với cha mong muốn được tham gia chạy từ thiện cho một vận động viên thể thao, người đã bị liệt sau vụ tai nạn. Suy nghĩ của đứa con trai 15 tuổi đã làm cảm động trái tim người cha. Ông Dick không phải là người có khả năng chạy đường dài nhưng vẫn đồng ý đẩy xe lăn cho con trai trong hoạt động này. Cũng kể từ đó, với tình yêu thương con tha thiết, ông Dick đã miệt mài luyện tập hàng ngày để có thể cùng con trai tham gia các hoạt động thể thao.

Ông Dick Hoyt chia sẻ: "Con trai đã truyền động lực cho tôi. Nó là một vận động viên thực sự. Nó luôn mong muốn sẽ chiến thắng. Và có một thứ gì đó thôi thúc tôi phải cố gắng hơn nữa, phải chạy nhanh hơn nữa."

Có thể bạn sẽ thấy lạ lẫm khi chứng kiến giữa dòng người chạy bộ là một người đàn ông trung niên đang đẩy xe lăn cho anh chàng khuyết tật. Nếu trong các cuộc đua xe đạp, đó sẽ là người cha lái chiếc xe được thiết kế đặc biệt để Rick có thể ngồi phía trước. Còn trong các hoạt động bơi lội, thì đó lại là người đàn ông buộc dây thừng vào người, kéo theo anh chàng Rick trên một chiếc thuyền nổi. Tất cả đã trở thành một hình tượng đẹp trong lòng công chúng Mỹ.

Ông Dick Hoyt chia sẻ: "Tôi có một thông điệp muốn gửi tới mọi người. Đó là không có gì là không thể nếu chúng ta thực sự cố gắng hết sức."

BT
Thăm dò khán giả