Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 08:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 7, 27/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc chuẩn bị công bố chiến lược an ninh quốc gia

(ANTV) - Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 26/10 thông báo, nước này sẽ công bố tài liệu về chiến lược an ninh quốc gia vào đầu tháng 11 tới để mở rộng hiểu biết của người dân và giành sự ủng hộ của quốc tế.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-keum cho biết đường lối chiến lược an ninh quốc gia là văn kiện cấp cao nhất về chính sách an ninh, văn kiện được đưa ra 5 năm một lần dưới thời chính quyền mới.

Theo ông Kim Eui-keum, văn kiện sẽ cung cấp các nguyên tắc cơ bản về đường hướng chính sách đối ngoại, thống nhất, quốc phòng và quản lý khủng hoảng.

Để mở rộng hiểu biết của người dân và giành được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, Phủ Tổng thống cũng đã quyết định phát hành riêng một bản về sách chiến lược an ninh để phục vụ công chúng.

Phiên bản dành cho công chúng sẽ vẫn tập trung chủ yếu vào các vấn đề như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tiến trình hòa giải vì nền hòa bình lâu dài và mối quan hệ liên Triều được cải thiện.

Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí tiến độ rút các trạm gác ở khu vực biên giới chung

Một dấu hiệu tích cực trong quan hệ giữa Hàn Quốc - Triều Tiên. Cũng trong ngày 26/10, 2 bên đã nhất trí về tiến độ rút các trạm gác tại khu vực biên giới chung trên cơ sở thử nghiệm vào trước cuối tháng 11 tới. Thỏa thuận đạt được sau cuộc đối thoại quân sự cấp tướng diễn ra cùng ngày tại Nhà Thống Nhất thuộc phía Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền.

Phái đoàn quân sự của hai bên đã thông qua tuyên bố chung sau cuộc họp, theo đó Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí rút binh sĩ và các thiết bị, đồng thời dỡ bỏ hoàn toàn 11 trạm gác của mỗi bên vào trước cuối tháng 11 tới.

Trong các cuộc đối thoại quân sự thời gian trước đây, hai miền Triều Tiên đã nhất trí thử rút dần các trạm gác tại khu vực DMZ. Thông qua một cuộc kiểm tra chung hồi tháng 12/2017, hai bên đã nhất trí hoàn tất việc dỡ bỏ các trạm gác vào cuối năm nay.

Tại cuộc đối thoại quân sự cấp tướng lần này, hai miền Triều Tiên cũng nhất trí thành lập nhóm khảo sát điều tra chung khu vực cửa sông Hàn, gồm 10 nhân sự mỗi bên, như một biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho tàu bè qua lại khu vực này.

Tại hội nghị thượng đỉnh liền Triều lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 9 vừa qua tại Bình Nhưỡng, hai miền Triều Tiên đã đạt thỏa thuận quân sự hướng tới việc giảm căng thẳng, ngăn chặn các vụ xung đột không đáng có và xây dựng lòng tin.

Mỹ tập trung điều tra các bưu kiện khả nghi

Những ngày qua, truyền thông Mỹ liên tục đăng tải thông tin liên quan đến việc nhiều bưu kiện khả nghi đã được gửi tới một số nhân vật của Đảng Dân chủ. Đáng chú ý là vụ việc này lại xuất hiện đúng vào thời điểm nước Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Và hãy xem, giới chức Mỹ có quan điểm ra sao về vụ việc này.

Những nhân vật đã nhận được những gói bưu kiện khả nghi trong vài ngày gần đây, trong đó đáng chú ý có Cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và cựu phó Tổng thống Joe Biden, cựu Bộ trưởng tư pháp Eric Holder và cựu Giám đốc Cục tình báo trung ương John Brennan. Rất may, cơ quan điều tra liên bang của Mỹ xác nhận, những gói bưu kiện này không phải là mối đe dọa trực tiếp về an ninh.

Tuy không gây ra một mối đe dọa trực tiếp nào về an ninh, xong vụ việc này đang làm dấy lên những nghi ngại trong giới chính trị Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích những lời nói dối của các hãng truyền thông “tin giả” đã kích động việc gửi những bưu kiện này. Vụ việc đang gây lo ngại dư luận Mỹ này diễn ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ -  sự kiện sẽ quyết định xem liệu Đảng Cộng hòa có đủ sự tín nhiệm để tiếp tục nắm phần đa trong lưỡng viện Quốc hội.

Mỹ ban hành luật đối phó khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm Opioid

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký ban hành một dự luật lưỡng đảng nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau gây nghiện. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhiều người Mỹ đang nghiện thuốc giảm đau nhóm Opioid như nghiện ma túy, gây ra những hệ lụy khôn lường.

Dự luật lưỡng đảng nói trên đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu tháng 10, bao gồm các điều khoản về cách điều trị, cách phòng ngừa và giới hạn thuốc giảm đau nhóm opioid được phép mua thuốc theo luật định.

Trong luật cũng có quy định yêu cầu Bưu cục Mỹ phải rà soát các gói hàng từ nước ngoài để phát hiện và chặn dạng Opioid tổng hợp được gọi là Fentanyl chủ yếu được chuyển từ Trung Quốc tới nước này. Theo luật trên, nhiều khoản tài chính hỗ trợ cho các chương trình mới chống Opioid cấp liên bang và tiểu bang sẽ được thực hiện.

Theo thống kê của Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, hơn 49.000 người Mỹ đã thiệt mạng do sử dụng thuốc có chứa Opinoid quá liều. Trong năm 2017, con số này giảm xuống còn gần 48.000 người chết nhưng vẫn ở mức đại dịch.

BT
Thăm dò khán giả