Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 2, 07/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc chính thức bắt giữ 2 cựu trợ lý của Tổng thống

(ANTV) - Ngày 6/11, Tòa án Hàn Quốc đã chính thức phát lệnh bắt giữ đối với cựu Thư ký của Tổng thống Park Geun-hye, để điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà Park. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh sự phản đối dữ dội của người dân Hàn Quốc đã lên đến đỉnh điểm, với hàng vạn người đổ ra đường tuần hành vào tối qua.

Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã đưa ra lệnh bắt ông Ahn Jong-beom, nguyên là Thư ký phụ trách vấn đề phối hợp chính sách của Tổng thống Park Geun-hye, do nghi ngờ ông lạm dụng quyền hạn.

Ông Ahn Jong-beom đã bị tạm giam từ cuối ngày 2/11 sau nhiều giờ bị thẩm vấn.  Các công tố viên nghi ngờ ông Ahn Jong-beom đã thông đồng với bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park Geun-hye và là nhân vật trung tâm của vụ bê bối, để ép nhiều công ty Hàn Quốc phải quyên gần 80 tỷ won (70 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil lập ra. 

Trước đó, 1 trợ lý khác của bà Park là ông Jeong Ho-seong, cũng đã bị các công tố viên bắt giữ hôm 4/11, do tình nghi làm rò rỉ các tài liệu mật cho bà Choi.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh mức độ uy tín của bà Park đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vào tối ngày 5/11, hàng chục nghìn người đã đổ ra đường tuần hành tại trung tâm thủ đô Seoul, yêu cầu bà Park phải từ chức, dù trước đó 1 ngày, bà đã phải lần thứ 2 xin lỗi về vụ bê bối.

Bốn tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 6/11 cho biết, 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã đi vào vùng biển nước này, xung quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên các tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật Bản kể từ hôm 18/10.

Các tàu trên bị phát hiện đi vào lãnh hải Nhật Bản vào khoảng 10 giờ sáng nay (giờ địa phương). Ngay sau đó, 1 tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã truyền đi thông điệp cảnh cáo, yêu cầu các tàu Trung Quốc phải rời đi.

Cùng ngày, Nhật Bản cũng đã trao công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên quan đến sự việc trên, theo đó nhấn mạnh rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là "vùng lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản". Trong khi đó, 1 quan chức chính phủ cho biết, văn phòng của Thủ tướng Shinzo Abe đã tăng cường đội ngũ phụ trách việc giám sát các tàu Trung Quốc trong lãnh hải Nhật Bản.

Theo lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 135 tàu cá Trung Quốc đi vào vùng biển của Nhật Bản, đe dọa gây mất an ninh, an toàn hàng hải trên biển Hoa Đông.

BT
Thăm dò khán giả