Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Thứ 2, 17/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc cân nhắc đề xuất đối thoại quân sự liên Triều

(ANTV) - Ngày 16/7, một ngày sau khi Triều Tiên bác bỏ sáng kiến hòa bình của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Bộ Thống nhất, Bộ Quốc phòng cùng một số bộ ngành liên quan của nước này đã thảo luận về kế hoạch tiến hành đối thoại quân sự với Bình Nhưỡng, nhằm thực hiện chỉ thị của Tổng thống là dừng mọi hành động thù địch tại biên giới liên Triều.

 
Trước đó, trong một bài phát biểu tại Berlin (Đức) hôm 6/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Chae In đã trình bày tầm nhìn của mình về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, trong đó đề xuất 2 miền Triều Tiên dừng mọi hành động thù địch dọc theo biên giới.
 
Ông cũng đề xuất tổ chức các buổi đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh vào ngày Tết Trung Thu sắp tới. Tuy nhiên, phản ứng trước đề xuất này, báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên nhận định, sáng kiến này sẽ không giúp cải thiện mối quan hệ liên Triều đang trong tình trạng căng thẳng.
 
Trong một diễn biến khác cùng ngày, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh, việc Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường sức ép đối với nước này sẽ cản trở mọi triển vọng đàm phán.
 
Trước đó, Mỹ đã gửi tới các nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ một bản dự thảo nghị quyết áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 4/7 vừa qua.
 
 
Vấn đề Brexit: Các bộ trưởng Anh ủng hộ giai đoạn chuyển tiếp
 
Ngay trước thềm cuộc đàm phán vòng 2 về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, diễn ra tại Brussel, Bỉ, vào hôm nay (16/7), Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết, đa phần các thành viên trong nội các nước này đều nhất trí rằng, London cần một giai đoạn chuyển tiếp trước khi chính thức rời EU.
 
Phát biểu trên kênh truyền hình BBC, ông Hammond nhấn mạnh, 5 tuần trước, giai đoạn chuyển tiếp là một khái niệm hoàn toàn mới. Tuy nhiên, hiện các bộ trưởng hàng đầu trong nội các của Thủ tướng Theresa May đang ngày càng tin tưởng vào sự cần thiết của một giai đoạn chuyển tiếp trước khi Anh rời EU, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 2 năm.
 
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond nói: “Chỉ 5 tuần trước, một giai đoạn chuyển tiếp vẫn còn là một ý tưởng mới. Tuy nhiên hiện tại, hầu như tất cả các thành viên nội các đều chấp nhận sự chuyển tiếp theo một cách nào đó. Hiện quá trình đàm phán đã bắt đầu và chúng tôi đang nỗ lực để tối đa hóa các lợi thế, nhằm đem lại một thỏa thuận có lợi nhất cho nước Anh.”  
 
Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Anh đưa ra trong bối cảnh Hiệp hội ngành kinh doanh (CBI), một nhóm vận động hành lang của giới doanh nhân Anh, ngày 6/7 vừa qua đã kêu gọi Anh và EU nên thỏa thuận về 1 giai đoạn chuyển tiếp Brexit, cho phép Anh bảo vệ việc làm và đầu tư trước khi chính thức rời EU, vào tháng 3/2019.
 
Tại vòng 2 đàm phán Brexit hôm nay (16/7), Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis sẽ thảo luận với trưởng đoàn đàm phán châu Âu Michel Barnier, tiếp theo là cuộc gặp của các nhà điều phối và các nhóm thương lượng.
 
Ba nhóm đàm phán này sẽ thảo luận về quyền của công dân, giải pháp tài chính giữa Anh và EU, những vấn đề liên quan tới Bắc Ireland, và nhiều vấn đề riêng rẽ khác. Vòng đàm phán sẽ kéo dài đến ngày 20/7 tới.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả