Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 6, 06/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Các nghị sĩ li khai khỏi đảng cầm quyền thành lập đảng mới

(ANTV) - Ngày 6/1, một nhóm gồm 29 nghị sỹ tuyên bố quyết định li khai khỏi đảng Saenuri cầm quyền tại Hàn Quốc, tạo điều kiện cho đảng Dân chủ đối lập trở thành đảng lớn nhất trong Quốc hội với 121 ghế.

Nhóm các nghị sĩ li khai cho biết sẽ thành lập một Đảng mới mang tên “Đảng Bảo thủ mới vì cải tổ”, dự kiến ra mắt vào ngày 24/1 nhằm thu hút các cử tri bảo thủ không còn ủng hộ đảng Saenuri.

Theo một thành viên tham gia sáng lập Đảng mới, có khoảng 50 nghị sĩ sẽ tham gia Đảng mới, đồng thời cho rằng sẽ có thêm nhiều nghị sĩ rời bỏ đảng Saenuri, nếu đảng này không thành công trong việc buộc Tổng thống Park Geun-hye phải từ chức.

Dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sẽ diễn ra trong năm 2018, song cũng có khả năng được tổ chức sớm hơn nếu Tòa án Hiến pháp nước này tán thành kiến nghị của Quốc hội nhằm luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Theo khảo sát mới nhất của Hãng tin Yonhap và KBS Hàn Quốc, cựu lãnh đạo đảng đối lập chính tại Hàn Quốc Moon Jae-in hiện vẫn là ứng cử viên hàng đầu trong số những ứng cử viên Tổng thống tiềm năng với tỉ lệ ủng hộ là 21,6%, tiếp sau là  cựu Tổng thư kí Ban Ki-moon với 17,2%.

Hàn - Mỹ - Nhật nhất trí gia tăng sức ép chống Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap đưa tin, tại cuộc tham vấn ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tổ chức tại Washington, đại diện các nước đã nhất trí thúc đẩy những nỗ lực chung nhằm gia tăng sức ép chống Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sắp đạt tới việc hoàn thiện tên lửa đạn đạo tầm xa.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi gặp những người đồng cấp Antony Blinken của Mỹ và Shinsuke Sugiyama của Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam nhấn mạnh, các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhất trí tăng cường hơn nữa các nỗ lực chung nhằm làm cho Triều Tiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi theo con đường phi hạt nhân hóa”.

Trong một thông cáo sau cuộc họp có viết, 3 nước cho rằng việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược vẫn là phương án khả thi duy nhất để bảo vệ hòa bình và an ninh. Bản thông cáo cho biết 3 nước sẽ hợp tác với các đối tác khác trên khắp thế giới để thực thi toàn bộ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Đây là vòng tham vấn ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao lần thứ 6 giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Vòng đầu tiên được tiến hành vào tháng 4/2015.

 

BT
Thăm dò khán giả