Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 5, 23/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc bắt đầu trục vớt phà Sewol

(ANTV) - Hàn Quốc, ngày 22/3 đã bắt đầu trục vớt phà Sewol, gần 3 năm sau thảm họa chìm phà làm hơn 300 người thiệt mạng. Việc trục vớt ban đầu được lên kế hoạch tiến hành vào cuối năm 2016, song đã phải hoãn lại nhiều lần vì điều kiện thời tiết không cho phép.

Bộ Đại dương và nghề cá Hàn Quốc cho biết lực lượng cứu hộ đã bắt đầu kéo phà lên vào lúc 20h50' giờ địa phương (tức 18h50' giờ Việt Nam) và dự kiến phà sẽ được nâng lên trên mặt nước vào khoảng 11h00 sáng 23/3.

Trước khi kéo phà lên, lực lượng cứu hộ đã thử nâng phà lên khỏi đáy biển khoảng 1 mét vào lúc 15h30' để các chuyên gia kiểm tra. Theo kế hoạch, sau khi được trục vớt, phà Sewol sẽ được đưa tới cảng Mokpo để tiến hành kiểm tra và tìm kiếm thi thể những người mất tích được cho là có thể đang mắc kẹt bên trong. Dự án trục vớt phà với phí tổng 85,1 tỉ won (72 triệu USD) do một hiệp đoàn Trung Quốc thực hiện, dẫn đầu là tàu Cứu hộ Thượng Hải thuộc quản lý của nhà nước Trung Quốc, cùng 2 sà lan lớn đem theo nhiều túi khí.

Phà Sewol, có trọng tải 6.825 tấn, đã ở sâu khoảng 40m dưới biển kể từ khi bị lật và chìm ngoài khơi đảo Jindo, thuộc tỉnh Nam Jeolla Tây Nam Hàn Quốc, vào ngày 16/4/2014. Phà chở 476 người, trong đó 304 người đã thiệt mạng, hầu hết nạn nhân là học sinh đang trong chuyến dã ngoại do nhà trường tổ chức. Đến nay, vẫn còn 9 người mất tích, được cho là có thể đang mắc kẹt bên trong phà.

Tổng thống Nga Putin lên tiếng về dự án dòng chảy phương Bắc 2
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/3 đã khẳng định dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" tính đến sự gia tăng tiêu thụ tại châu Âu và giảm khai thác. Theo ông, đây là dự án tự nhiên, không nhằm chống lại các đối tác.

Phát biểu trong cuộc gặp tại Moskva với Giám đốc điều hành Công ty BASF Kurt Bock, Tổng thống Putin nhấn mạnh, BASF là cổ đông lớn trong "Dòng chảy phương Bắc 2" và ủng hộ tiếp tục dự án, vốn mang tính chất kinh tế đơn thuần và không nhằm chống lại bất cứ đối tác nào.

Ông Putin cũng khẳng định Nga sẵn sàng tiếp tục quan hệ với tất cả các đối tác, kể cả Ukraine là quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga vào châu Âu.

Dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" dự kiến xây dựng hai nhánh đường ông dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt/năm từ bờ biển của Nga chạy qua biển Baltic đến Đức. Đường ống dẫn khí đốt mới dự kiến xây dựng bên cạnh "Dòng chảy phương Bắc"


    

BT
Thăm dò khán giả