Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 08:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 3, 06/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc bác tuyên bố của Nhật Bản về chủ quyền với đảo tranh chấp

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ tuyên bố mới của Nhật Bản về chủ quyền đối với quần đảo Dokdo mà Tokyo gọi là Takeshima trên Biển Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố quần đảo này là lãnh thổ vốn có của Hàn Quốc theo lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản vào tuần trước đã cấp phép in các cuốn sách giáo khoa xã hội trong đó khẳng định chủ quyền của Tokyo đối với quần đảo này.

Nhật Bản liên tiếp tuyên bố chủ quyền quần đảo Dokdo/Takeshima trong các văn kiện chính sách, thông báo công khai hay sách giáo khoa.

Tình trạng căng thẳng mới giữa hai bên bùng lên trong bối cảnh Seoul đang tìm cách cải thiện quan hệ với Tokyo, vốn xấu đi do vấn đề lịch sử thời chiến và thương mại, trong khi Washington thúc đẩy việc kết nối hai đồng minh nhằm giải quyết những thách thức chung./.

Ít nhất 87 người thiệt mạng do lũ quét, lở đất ở Indonesia và Timor Leste

Ít nhất 87 người đã thiệt mạng và hàng chục người mất tích sau khi các trận lũ quét và lở đất xảy ra tại Indonesia và nước láng giềng Đông Timo (Timor Leste) ngày 4/4.

Trong thông báo cập nhật ngày 5/4, giới chức Indonesia cho biết đến nay 66 người ở nước này đã thiệt mạng. Trong khi đó, một quan chức Đông Timo (Timor Leste) cũng thông báo ít nhất 21 người thiệt mạng, chủ yếu ở thủ đô Dili.

Các trận mưa lớn trút xuống các hòn đảo ở Indonesia và Timor Leste gây ra lũ lụt, sau đó là lở đất khiến nhiều đập nước tràn bờ và hàng nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm. Hàng nghìn người tại hai quốc gia Đông Nam Á này phải sơ tán đến nơi an toàn trong khi lực lượng tìm kiếm, cứu nạn chật vật để tiếp cận những người đang mắc kẹt.

Dự báo, mưa lũ sẽ tiếp tục hoành hành tại khu vực trong ngày 5/4, gây cản trở công tác tìm kiếm và cứu nạn./.

Sudan: Đụng độ sắc tộc làm trên 70 người thương vong

Các nhân viên y tế của Sudan ngày 5/4 cho biết có 18 người thiệt mạng và 54 người khác bị thương trong các vụ đụng độ giữa lực lượng dân quân và các thành viên của bộ lạc Masalit ở thành phố El Geneina, thuộc vùng Darfur, miền Tây nước này.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, những vụ đụng độ này bắt đầu xảy ra vào ngày 4/4 và gia tăng vào sáng 5/4 trên tất cả các đường phố trong thành phố trên.

Theo thống kê của Liên hợp quốc (LHQ), vùng Darfur rộng lớn là nơi xảy ra một cuộc xung đột gay gắt hồi năm 2003, khiến khoảng 300.000 người thiệt mạng và 2,5 triệu người phải dời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

Cuộc xung đột này đã lắng xuống trong những năm qua, song những cuộc xung đột sắc tộc và giữa các bộ lạc vẫn xảy ra theo định kỳ tại khu vực trên do tranh chấp về đất đai và quyền tiếp cận với nguồn nước.

 

BT
Thăm dò khán giả