Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 4, 27/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc - ASEAN nhất trí hợp tác về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

(ANTV) - Hàn Quốc và ASEAN nhất trí ủng hộ phi hạt nhân hóa hoàn toàn vì hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên. Cam kết được đưa ra khi hai bên thông qua "Tuyên bố Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác” tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc diễn ra tại thành phố Busan của Hàn Quốc.

 

Phát biểu tại buổi họp báo chung sau hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh những vấn đề hai bên đã nhất trí để thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: "ASEAN quyết định hợp tác cùng nhau vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, thông qua  các cơ quan tham vấn khu vực do ASEAN dẫn dắt, như các diễn đàn để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Đặc biệt chúng tôi cũng thảo luận kế hoạch của chính phủ biến Khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên thành vùng hòa bình quốc tế và thảo luận chi tiết hơn các biện pháp như văn phòng liên lạc chung"

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan Ocha cũng khẳng định, ASEAN ủng hộ sáng kiến của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh những nỗ lực của ASEAN đóng góp vào hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan Ocha cho biết: "ASEAN hài lòng với tầm nhìn và tham vọng của Tổng thống Hàn Quốc nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tôi hy vọng rằng các nước sẽ tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các qui tắc khác. ASEAN sẵn sàng tham gia các cuộc gặp, đặc biệt là diễn đàn ARF nhằm tạo thuận lợi cho các cuộc đối thoại giúp tăng cường ổn định và hòa bình tại châu Á Thái Bình Dương"

Trong tuyên bố tầm nhìn chung, hai bên cũng cam kết hướng tới đảm bảo an toàn, an ninh và tự do hàng hải cũng như thúc đẩy các giải pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp phù hợp luật quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982. Hàn Quốc và ASEAN cũng cam kết đưa ra các bước đi nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa, xã hội và kinh tế chiến lược, cũng như sự phối hợp trong các vấn đề môi trường và phát triển bền vững./.

BT
Thăm dò khán giả