Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 3, 14/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc ấn định bầu cử Tổng thống vào ngày 9/5

(ANTV) - Chính phủ Hàn Quốc ngày 13/3 đã xác nhận cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này sẽ diễn ra đúng vào ngày 9/5 tới. Cuộc bầu cử sẽ lựa chọn ra vị trí lãnh đạo đất nước Hàn Quốc thay thế bà Park Geun-hye - người vừa bị bãi nhiệm sau một loạt những bê bối trong thời gian vừa qua.

Theo Hiến pháp và Luật bầu cử, cuộc bầu cử Tổng thống phải được diễn ra trong vòng 60 ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm 10/3 ra phán quyết giữ nguyên nội dung luận tội của Quốc hội nước này đối với Tổng thống Park Geun-hye, theo đó bà Park bị bãi nhiệm và một cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tiến hành.

Hiện Hàn Quốc đang đối mặt với vô vàn thách thức cả từ bên trong và bên ngoài. Về nội bộ là tình hình chính trị bất ổn, xã hội chia rẽ, người dân mất niềm tin vào Chính phủ, kinh tế trì trệ.

Trong khi đó, môi trường khu vực Đông Bắc Á có nhiều biến động khiến cộng đồng quốc tế lo ngại: như việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa, quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc căng thẳng liên quan đến việc Seoul triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ...

Chưa rõ ứng cử viên nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Xanh sắp tới, nhưng một điều chắc chắn rằng người kế nhiệm bà Park sẽ phải tìm cách chèo lái đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu cuộc tập trận Giải pháp Then chốt 

Ngày 13/3, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Giải pháp then chốt", trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây.

Cuộc diễn tập này dự kiến kéo dài 2 tuần, đến hết ngày 24/3. Phía Hàn Quốc cho biết lực lượng và thiết bị quân sự được huy động tham gia cuộc tập trận "Giải pháp Then chốt" được tăng cường hơn so với các cuộc tập trận trước.

Hiện các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tiến hành cuộc tập chung mang tên "Đại bàng non", diễn tập huấn luyện trên thực địa của các lực lượng bộ binh, không quân và hải quân. Cuộc tập trận này bắt đầu từ ngày 1/3 vừa qua và kéo dài đến hết tháng 4.

Những cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn được xem là hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề xuất 1 “lộ trình kép” để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo đó Bình Nhưỡng đình chỉ các hoạt động hạt nhân và tên lửa để đổi lại việc ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả