Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:06, Chủ Nhật, 13/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn - Nhật kết thúc vòng đàm phán thứ nhất về tranh cãi thương mại

(ANTV) - Ngày 11/10, Hàn Quốc và Nhật Bản đã kết thúc vòng đàm phán thứ nhất về tranh cãi thương mại song phương với một thỏa thuận sẽ gặp lại để tiếp tục tiến hành các hoạt động tham vấn. Trước đó, phái đoàn hai nước đã gặp nhau tại Geneva sau khi Seoul khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hồi tháng trước về chính sách thắt chặt các hoạt động kiểm soát xuất khẩu của Tokyo.

 

Các cuộc đàm phán trên là một phần của tiến trình giải quyết tranh chấp được quy định trong các quy định của WTO. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, Hàn Quốc sẽ có thể yêu cầu WTO thành lập một ủy ban giải quyết tranh cãi, hoạt động như một tòa sơ thẩm. Quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 ra phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản siết chặt các quy định xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất chip điện tử và màn hình sang thị trường Hàn Quốc, loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy. Seoul sau đó cũng đã loại Tokyo khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

 

Quân đội Mỹ đồn trú ở Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, trong cuộc điện đàm tối 11/10, Tổng thống Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ về chiến dịch đang leo thang của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Bên cạnh đó, ông Macron cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cố gắng chấm dứt hành động tấn công này.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip khẳng định Ankara sẽ không ngừng chiến dịch quân sự hiện nay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: "Chúng tôi sẽ không bao giờ dừng cuộc chiến chống nhóm khủng bố người Kurd, mà ngay cả chính quyền Syria cũng không hoan nghênh. Chúng tôi sẽ không từ bỏ, bất kể ai nói gì. Cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả những kẻ khủng bố phải rút khu vực biên giới của chúng tôi"

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đã bác bỏ những lời cảnh báo cho rằng chiến dịch quân sự của nước này ở phía Đông Bắc Syria sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo và hoạt động rời bỏ nhà cửa hàng loạt. Tuyên bố cũng bác bỏ những cảnh báo của các quốc gia phương Tây cho rằng, cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd đồng minh của Mỹ sẽ khiến cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lâm nguy.

BT
Thăm dò khán giả