Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 2, 27/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạn hán lịch sử đe dọa ngành chăn nuôi của Châu Âu

(ANTV) - Đợt hạn hán hiếm thấy trong lịch sử tại miền Bắc châu Âu đang đe dọa tới ngành chăn nuôi gia súc tại đây. Nông dân đang đứng trước nguy cơ phải từ bỏ sản xuất khi nắng nóng kéo dài khiến cỏ khô, nguồn thức ăn chính của gia súc, trở nên khan hiếm và đắt đỏ.

Tại Thụy Điển, cháy rừng kéo dài trên diện rộng kèm theo nhiệt độ cao khiến thu hoạch ngũ cốc dự báo sẽ giảm khoảng 30%. Tương tự, theo thông tin từ giới chức Đức, có khoảng 4% nông trại của nước này đang trong diện nguy cơ cao. Tại Hà Lan, Hiệp hội Nông nghiệp nước này ước tính thiếu hụt nguồn lương thực cho gia súc sẽ vào khoảng 40-60%.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Anh và Pháp. Trước tình hình trên, nhiều nông dân châu Âu đã buộc phải lựa chọn đưa gia súc đi mổ thịt sớm hơn thông lệ. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu cũng đã cam kết một số chương trình hỗ trợ nông dân như đẩy nhanh giải ngân tài chính và cho phép thu hoạch cỏ khô từ các khu đất hoang.

Dù vậy, giới nông dân châu Âu vẫn không mấy lạc quan. Nhiều ý kiến cho rằng bất chấp các nỗ lực từ chính phủ, nhiều nông dân vẫn sẽ lựa chọn từ bỏ hoạt động chăn nuôi tại nông trại do khó khăn./.

 

Ấn Độ - Nga xem xét sử dụng đồng rúp và rupee trong giao dịch quốc phòng 

Theo trang tin The Economics Times, Ấn Độ và Nga đang xem xét việc sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch mua sắm quốc phòng nhằm tránh những tác động bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mặc dù Ấn Độ đã được Mỹ miễn trừ áp dụng Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt, nhưng các biện pháp trừng phạt ngăn chặn chuyển tiền mua vũ khí mua từ Nga vẫn có hiệu lực. Điều này đe dọa đến các hợp đồng mua sắm quốc phòng của Ấn Độ từ Nga.

Theo Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga, hai bên đang trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính do lệnh trừng phạt. Hai bên đang tìm kiếm những phương thức thanh toán mới với rất nhiều lựa chọn trong đó có việc sử dụng đồng tiền của mỗi quốc gia.

 

Mexico sắp hoàn tất đàm phán song phương với Mỹ về NAFTA

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo ngày 26/8 khẳng định, công tác đàm phán song phương với Mỹ về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang ở trong 'những giờ cuối cùng'. Tuyên bố của ông Guajardo được đưa ra ngay sau khi quan chức này có mặt tại văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Ông Guarjado cho biết, các nhà đàm phán sẽ phải mất ít nhất 1 tuần để làm việc với Canada, thành viên thứ 3 của NAFTA. Chính vì vậy, một thỏa thuận cuối cùng sẽ chỉ được đưa ra sớm nhất là vào tháng Chín tới.

Trước đó, vào ngày 26/7 Mexico, Mỹ và Canada đã nối lại quá trình tái đàm phán NAFTA tại Washington, với mục tiêu hoàn tất thêm 10 chương của hiệp định này.

Đánh giá của Bộ Kinh tế Mexico cho biết, các chương có khả năng đạt được thỏa thuận tại vòng đàm phán lần này gồm đầu tư, dịch vụ tài chính, dệt may, tiếp cận thị trường, hải quan, môi trường, doanh nghiệp nhà nước, năng lượng, dịch vụ biên mậu và phụ lục về mỹ phẩm. Qua các vòng đàm phán trước đó, các bên đã hoàn tất được 9/30 chương và 6/10 phụ lục của NAFTA./.

 

BT
Thăm dò khán giả