Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 18:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 5, 27/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hamas tuyên bố về năng lực phóng rocket nhằm vào Israel

(ANTV) - Thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar ngày 26/5 cho biết, phong trào vũ trang Hồi giáo này có thể phóng hàng trăm rocket/phút có tầm bắn lên tới 200km nhằm vào các vùng lãnh thổ do Israel chiếm đóng.

Theo Hamas, những gì mà họ đã thể hiện trong cuộc bảo vệ Dải Gaza vừa qua chỉ là một phần năng lực của phong trào này. Đồng thời bác bỏ tuyên bố của Israel rằng các đường hầm do Hamas xây dựng để vận chuyển hàng nhân đạo đã bị hư hại trong các đợt bắn phá của Israel. Quan chức Hamas nhấn mạnh rằng bức tranh toàn bộ khu vực Trung Đông sẽ thay đổi và Palestine sẽ không ngừng kháng cự Israel cho đến khi giành chiến thắng.

Nhóm Hamas cũng cam kết  Hamas cam kết sử dụng hợp lý nguồn viện trợ tái thiết Gaza, minh bạch và công bằng trong phân phối viện trợ.

Nối lại đàm phán hoà bình giữa các bên ở Sudan

Ngày 26/5, chính phủ chuyển tiếp Sudan đã nối lại đàm phán hòa bình với Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan-phía Bắc (SPLM-N). Sự kiện được kì vọng sẽ tìm được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại đất nước Châu Phi này.

Khởi đầu cuộc hoà đàm với phái đoàn Sudan, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir kêu gọi tất cả các bên giữ tinh thần đối thoại, tập trung vào mục tiêu hòa bình thay vì chiến tranh. Trong khi đó, thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok cho biết các cuộc hoà đàm sẽ tạo cơ hội cho người Sudan giải quyết các vấn đề nội bộ, đồng thời ông nhấn mạnh sự cần thiết phải mang lại tự do và cải thiện phúc lợi cho người Sudan bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột. Cuộc hòa đàm diễn ra trong bối cảnh tình trạng an ninh tiếp tục mất hiệu lực trong bối cảnh bạo lực tiếp diễn ở nhiều khu vực khác nhau của Sudan.

Tập đoàn Total ngừng thanh toán tiền mặt cho quân đội Myanmar

Công ty hàng đầu về năng lượng Total của Pháp ngày 26/5 thông báo, quân đội Myanmar sẽ không còn nhận được các khoản thanh toán tiền mặt liên quan đến một đường ống do tập đoàn này vận hành thông qua một liên doanh với quân đội Myanmar, sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2/2021.

Total cho hay quyết định này được đưa ra trong cuộc họp cổ đông hôm 12/5 của một đơn vị liên doanh của Total, Chevron và một công ty năng lượng do quân đội Myanmar kiểm soát.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cho phép các nhà ngoại giao Myanmar tại Tokyo, vốn bị chính quyền quân sự Myanmar sa thải vì tham gia phong trào phản đối đảo chính, được ở lại Nhật Bản, ngay cả khi ủy nhiệm thư của một trong hai người này sắp hết hạn.

 

BT
Thăm dò khán giả