Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 3, 02/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hamas sắp đưa ra chính sách mới mềm mỏng hơn với Israel

(ANTV) - Các nguồn tin từ Vùng Vịnh cho hay, theo một chính sách mới được công bố ngày 1/5, Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine sẽ từ bỏ lời kêu gọi từ lâu nay, trong đó đòi tiêu diệt nhà nước Israel và liên kết với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB).

Động thái này của Hamas nhằm mục đích tăng cường quan hệ với phương Tây, các nước Vùng Vịnh và Ai Cập - nước vốn coi MB là một tổ chức khủng bố, cũng như mở đường cho một thỏa thuận hòa giải với Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).

Nhiều nước phương Tây liệt Hamas vào danh sách các nhóm khủng bố vì phong trào này tiếp tục theo đuổi con đường bạo lực, không thừa nhận quyền tồn tại của nhà nước Israel và không chấp nhận thỏa thuận hòa bình tạm thời Israel-Palestine. Trong chính sách mới, Phong trào Hamas, vốn kiểm soát Dải Gaza kể từ năm 2007, sẽ chấp nhận một nhà nước Palestine chuyển tiếp dựa trên đường biên giới năm 1967, bao gồm dải Gaza, khu Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Về phần mình, Israel đã bác bỏ thông tin này và gọi đây là nỗ lực của Hamas nhằm đánh lừa thế giới rằng phong trào này đang trở thành một tổ chức ôn hòa hơn. Người phát ngôn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông David Keyes tuyên bố: "Hamas đang tìm cách đánh lừa cả thế giới nhưng nó sẽ không thành công. Đây không phải lần đầu tiên những kẻ khủng bố, những nhà độc tài cố lừa dối cả thế giới.... Tổ chức này xây dựng các đường hầm khủng bố và đã bắn hàng nghìn quả tên lửa vào dân thường Israel. Đó mới là bản chất thật của Hamas".

Hiện chưa rõ liệu văn bản mới này sẽ thay thế hay điều chỉnh các nội dung trong hiến chương thành lập Hamas vào năm 1988, trong đó có nội dung kêu gọi tiêu diệt Israel. Các nguồn tin cho biết văn bản của Hamas sẽ được công bố trước chuyến thăm Washington của Tổng thống Mahmoud Abbas vào ngày 3/5.

Anh triển khai máy bay chiến đấu tuần tra không phận Biển Đen

Ngày 1/5, 4 chiếc máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã tới Romania để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ kiểm soát không phận phía Nam của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong vòng 4 tháng.

Các máy bay chiến đấu nói trên đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở phía Đông Nam Romania và sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở vùng Biển Đen cùng với máy bay MiG-21 Lancer của Romania trong 4 tháng tới. Đây là lần đầu tiên loại máy bay chiến đấu này được triển khai trên lãnh thổ của Romania.

Trong một thông cáo, Bộ Quốc phòng Romania cho biết việc triển khai nói trên nằm trong kế hoạch hành động nhằm đảm bảo khả năng tác chiến của NATO ở phía Bắc và phía Nam khu vực sườn phía Đông, qua đó khẳng định sự đoàn kết và quyết tâm của liên minh này trong việc ứng phó với các thách thức về an ninh.

Cũng theo thông cáo trên, các sứ mệnh kiểm soát không phận chung nhằm mục đích phát triển khả năng phản ứng và ngăn chặn, cũng như tăng cường khả năng tương tác giữa các lực lượng không quân Romania và Anh.

 

BT
Thăm dò khán giả