Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:34, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hamas nhất trí bàn giao Dải Gaza cho chính phủ đoàn kết Palestine

(ANTV) - Ngày 17/9, phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas tuyên bố đã sẵn sàng bàn giao khu vực Dải Gaza cho chính phủ đoàn kết của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa các thủ lĩnh Hamas và giới chức Ai Cập hồi tuần trước, và trong bối cảnh khu vực Dải Gaza đang lâm vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Trước đó, Hamas thông báo đã nhất trí giải thể “Hội đồng hành chính” kiểm soát Dải Gaza, và sẵn sàng cho phép chính phủ tổ chức các cuộc bầu cử mới, cũng như tham gia đàm phán với Fatah. Hamas cho biết điều này xuất phát từ mong muốn của phong trào về đoàn kết dân tộc, cũng như đáp lại những nỗ lực của Ai Cập nhằm chấm dứt sự chia rẽ giữa các phe phái Palestine.

Động thái mới của Hamas được đưa ra trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Dải Gaza với việc thiếu nước sạch và điện sinh hoạt. Bên cạnh đó, hiện khu vực  này có tới 2 triệu người thất nghiệp. Trước tình hình này, Hamas đã đề nghị Ai Cập giúp đỡ, và đổi lại sẽ có các động thái hướng tới hòa giải dân tộc Palestine.

Sau cuộc chiến giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát Dải Gaza, trong khi Fatah kiểm soát Bờ Tây. Kể từ tháng 3/2009, Ai Cập đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên.

Quan chức Triều Tiên thách thức thế giới trừng phạt thêm 1.000 năm

Bất chấp sức ép mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp, dường như Triều Tiên không hề nao núng và thậm chí còn đưa ra những lời thách thức cứng rắn. Một quan chức cấp cao nước này mới đây tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ chẳng hề nao núng, dù các lệnh trừng phạt kéo dài thêm 1.000 năm nữa.

Phát biểu tại Bắc Kinh (Trung Quốc), chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng quả tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản hôm 15/9, ông Choe Kang-il - Phó vụ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên – nêu rõ, nước này sẽ tiếp tục phát huy nỗ lực với những vụ thử đã lên kế hoạch trước, bất chấp các biện pháp trừng phạt.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 16/9 cũng phát đi một loạt các hình ảnh về vụ thử tên lửa mới nhất của nước này, đồng thời khẳng định, vụ thử đã đẩy mạnh “năng lực chiến đấu của lực lượng hạt nhân” Triều Tiên. Trong khi đó, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc và Nga phải thắt chặt hơn nữa về mặt kinh tế, để kiềm chế tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

BT
Thăm dò khán giả