Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 3, 29/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hamas khôi phục quan hệ với Iran

(ANTV) -Hãng AP đưa tin, tân lãnh đạo Dải Gaza của nhóm vũ trang Palestine Hamas Yahya Sinwar mới đây cho biết, nhóm này đã khôi phục quan hệ với Iran, và đang chuẩn bị nối lại những hành động thù địch với Israel.

 
Theo ông Sinwar, Iran hiện nay là “nước hậu thuẫn lớn nhất về tài chính và quân sự” cho cánh vũ trang của Hamas. Ông nhấn mạnh rằng, với sự giúp đỡ của Iran, Hamas đang tăng cường tiềm lực quân sự, để chuẩn bị cho 1 cuộc chiến nhằm “giải phóng Palestine”.
 
Hamas, phong trào Hồi giáo vũ trang chính ở Palestine, đã tiến hành 3 cuộc chiến với Israel kể từ khi kiểm soát khu vực dải Gaza vào năm 2007. Iran từng là nước bảo trợ lớn nhất của nhóm vũ trang này, tuy nhiên quan hệ 2 bên trở nên lạnh nhạt, sau khi Hamas từ chối ủng hộ đồng minh thân cận của Iran là Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông.
 
Hội nghị thượng đỉnh về người di cư tại Pháp
 
 
Ngày 28/8, tại thủ đô Paris (Pháp) đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về người di cư, với sự góp mặt của lãnh đạo các nước châu Âu và 3 nước châu Phi gồm Cộng hòa Chad, Niger và Libya. Theo đó, các bên đã nhất trí ủng hộ đề xuất thiết lập các trung tâm “sàng lọc” người tị nạn tại Lục địa Đen, nhằm ngăn chặn hàng nghìn người di cư liều lĩnh vượt Địa Trung Hải đến châu Âu.
 
Theo đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất thành lập các trung tâm sàng lọc người tị nạn tại Niger và CH Chad - những nước vốn là điểm trung chuyển quan trọng của người di cư đổ về châu Âu.
 
Tại đây, Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) sẽ chịu trách nhiệm tiến hành sàng lọc dòng người tị nạn. Theo Tổng thống Macron, các trung tâm này sẽ tạo ra điểm đến an toàn tuyệt đối gần quê hương của những người tị nạn, từ đó sẽ giúp ngăn chặn họ liều lĩnh đến khu vực nguy hiểm trước khi lên thuyền vượt Địa Trung Hải.
 
Trước đó cùng ngày, Đức và Ai Cập cũng đã đạt được thỏa thuận nhằm làm chậm lại dòng người di cư từ quốc gia Bắc Phi này. Thỏa thuận nằm trong nỗ lực lớn hơn của Đức nhằm phối hợp với các nước giải quyết căn nguyên của hoạt động di cư thiếu kiểm soát, theo đó tập trung vào triển khai các chương trình đào tạo cho người dân, cải thiện các cơ sở tị nạn, đồng thời hợp tác chặt chẽ hơn để trấn áp những kẻ đưa người di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải./.

 

Thăm dò khán giả