Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 5, 07/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hamas đặt điều kiện tham gia chính phủ đoàn kết mới của Palestine

(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 6/1 tuyên bố sẵn sàng tham gia chính phủ đoàn kết mới của Palestine nếu chính phủ này chấm dứt hoàn toàn sự hợp tác an ninh với Israel. 

 
Hợp tác an ninh Palestine - Israel được triển khai theo Hiệp định Oslo 1993 liên quan tới việc chia sẻ thông tin tình báo và đây được xem là điều then chốt với Israel để theo dõi Phong trào Hồi giáo Hamas.

Hamas còn đưa ra điều kiện chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) chấm dứt chính sách phân biệt đối xử với người dân ở dải Gaza, đưa ra các quyết định chính trị phù hợp, xứng đáng với “sự hy sinh” của họ.
 
Hiện Hamas và phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đang tranh cãi về vấn đề cai quản dải Gaza, kể từ khi hai bên nhất trí thành lập chính phủ thống nhất vào tháng 6/2014.
 
Gần đây Tổng thống Abbas đã tuyên bố ông muốn chấm dứt sự chia rẽ nội bộ này và kêu gọi Hamas tham gia chính phủ mới.
 
Một chính phủ đoàn kết dân tộc bao gồm cả 2 phái Fatah và Hamas được cộng đồng quốc tế nhìn nhận là điều kiện cần để thành lập một Nhà nước Palestine độc lập.

Đức triển khai 4 máy bay trinh sát tới Thổ Nhĩ Kỳ chống IS

 Đức vừa triển khai 4 máy bay trinh sát Tornado tới Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích IS ở Iraq và Syria.

Hai chiếc máy bay Tornado đầu tiên đã cất cánh từ căn cứ không quân Jagel ở miền Bắc nước Đức vào lúc 8h30 sáng 6/1 (giờ địa phương). Khoảng 30 phút sau, hai chiếc máy bay khác đã khởi hành từ căn cứ không quân Buchel, miền Tây nước Đức. Theo chỉ huy lực lượng quân đội Đức tại Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ, những máy bay này sẽ bắt đầu thực hiện các chuyến bay trinh sát sớm nhất vào ngày 8 tháng này.
 
Lực lượng không quân Đức cho biết, dự kiến vào ngày 12/1 tới đây, sẽ có thêm 2 chiếc Tornado tương tự tới Thổ Nhĩ Kỳ, nâng số lượng máy bay của Đức tham gia chiến dịch chống khủng bố lên đến 6 chiếc.

 

BT
Thăm dò khán giả