Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:41, Thứ 2, 26/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hamas cảnh báo vòng vây phong tỏa của Israel

(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas cảnh báo rằng, chính sách siết chặt phong tỏa của Israel đối với Dải Gaza sẽ chỉ dẫn đến tình trạng gia tăng căng thẳng.

Ông Gaza Abdulatif al-Qanou'a, người phát ngôn Hamas nêu rõ, thêm nhiều biện pháp hạn chế và siết chặt phong tỏa của Israel sẽ chỉ kích hoạt một sự bùng nổ, bất chấp ai là bên chiếm đóng. Chấm dứt và thách thức tình trạng vây hãm đã được áp đặt lên Dải Gaza suốt khoảng 15 năm qua là quyền tự nhiên dành cho nhân dân Palestine.  

Người phát ngôn trên yêu cầu Israel chấm dứt vòng vây phong tỏa đối với vùng lãnh thổ của Palestine và tôn trọng những nhận thức chung trước đó mà Ai Cập đã đứng ra làm trung gian giữa Israel với các phe phái của Palestine, trong đó có Hamas.

Nam Phi hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của bạo loạn và cướp phá

Dù tình hình tại Nam Phi đã ổn định trở lại, song các hộ gia đình, nhân viên và doanh nghiệp vẫn tiếp tục gánh chịu hậu quả của các cuộc bạo loạn và cướp phá xảy ra cách đây 2 tuần. Chính vì thế, chính phủ Nam Phi đang có những hành động quyết liệt để đảm bảo sinh kế của hàng triệu người đang bị đe dọa bởi cả đại dịch COVID-19 và bạo loạn. Trong đó có việc hỗ trợ các nhóm đối tượng và đảm bảo không để tình trạng trên tái diễn.

Tổng thống Ramaphosa nhắc lại cuộc bạo loạn "có chủ ý, có kế hoạch và phối hợp nhằm khuấy động tình trạng bất ổn" đã cướp đi sinh mạng trên 300 người tại nước này.

Nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước bị hủy hoại và nền kinh tế của đất nước chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Để đảm bảo trật tự và sự ổn định được duy trì, chính phủ Nam Phi vẫn tăng cường triển khai các nhân viên an ninh và lực lượng phòng vệ quốc gia tại những khu vực được coi là điểm nóng. Lực lượng an ninh cũng chịu trách nhiệm giữ cho các tuyến đường cung cấp quan trọng được mở và bảo vệ việc vận chuyển hàng hóa.

Chính phủ cũng cam kết sẽ hỗ trợ thu nhập cho tất cả những nhân viên bị mất việc làm do tình trạng bạo loạn gây nên.

Hiện các đơn vị thực thi pháp luật chuyên trách vẫn đang tiến hành các cuộc điều tra về hành động bạo lực và những kẻ chủ mưu.

 

BT
Thăm dò khán giả