Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Chủ Nhật, 14/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Haiti tưởng niệm 8 năm trận động đất làm 220.000 người thiệt mạng

(ANTV) - Ngày 12/01, theo giờ địa phương, Haiti đã tổ chức lễ tưởng niệm 8 năm ngày xảy ra trận động đất kinh hoảng làm 220 nghìn người thiệt mạng. Lễ tưởng niệm được tổ chức tại Thủ đô Port-au-Pran, với cam kết của Tổng thống Haiti về việc xây dựng lại đất nước nghèo nhất châu Mỹ.

8 năm trước, trận động đất mạnh 7 độ richter xảy ra ngày 12/1/2010, ảnh hưởng đến khoảng 3 triệu người và làm hàng trăm nghìn người thiệt mạng. Thủ đô của Haiti gần như bị san phẳng, đẩy hàng triệu người vào hoàn cảnh vô gia cư.

Đến nay, dù nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhưng Haiti vẫn là một quốc gia nghèo nhất châu Mỹ. Theo báo cáo, có khoảng 45.000 người dân Haiti vẫn sống trong các lều bạt tạm, gần như không được tiếp cận với nước sạch và các điều kiện vệ sinh cơ bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Haiti khẳng định ngày 12/1 là một ngày buồn trong lịch sử Haiti. Ông cũng cam kết sẽ sử dụng các quĩ hỗ trợ nước ngoài hiệu quả để phát triển đất nước.

 

Quân đội Syria giành lại nhiều thị trấn ở Idlib từ các nhóm phiến quân

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 12/1 cho biết, quân đội nước này đã giành lại tất cả các thị trấn bị rơi vào tay lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, và các nhóm phiến quân khác tại tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria, 1 ngày trước đó.

Theo SOHR, với cuộc phản công ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib, quân đội Syria đã mở rộng quyền kiểm soát tới 120 thị trấn, từ sau khi tiến hành chiến dịch quân sự tại tỉnh này và tỉnh Hama hồi cuối tháng 12 năm ngoái.

Tỉnh Idlib và thủ phủ cùng tên là thành trì của 1 số nhóm phiến quân và lực lượng nổi dậy đang tranh giành ảnh hưởng ở Syria. Tỉnh này nằm trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, 1 trong những nước ủng hộ chính đối với phong trào nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad ./.

 

BT
Thăm dò khán giả